Cựu tổng thống Ai Cập ra tòa trong lồng sắt

TPO - Tòa án Ai Cập hôm 15 - 8 lại tiếp tục hoãn vụ xét xử cựu tổng thống Hosni Mubarack đến ngày 5-9. Đây là lần hoãn thứ hai sau ba tuần (lần hoãn tòa thứ nhất hôm 3 - 8).

Cựu tổng thống Ai Cập ra tòa trong lồng sắt

> Tổng thống Ai Cập giàu nhất thế giới? 

Xuất hiện trước tòa trên chiếc cáng bệnh trong một lồng sắt, ông Hosni Mubarack cùng hai con trai thỉnh thoảng trao đổi với nhau vài thông tin. Thẩm phán Ahmed Rifaat yêu cầu lực lượng an ninh giữ trật tự trong hội trường khi có hơn 100 luật sư cùng tham dự phiên tòa.

Sau giờ nghỉ giải lao, thẩm phán phiên tòa đưa ra quyết định nhập vụ án xử cựu tổng thống Hosni Mubarack và Bộ Nội vụ Habib Al-Adly làm một và hoãn cho đến ngày 5-9 để có thêm thời gian thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến hai quan chức cấp cao này.

Trong phiên tòa hôm qua, các luật sư biện hộ không được phép tiếp xúc với cơ quan truyền hình, báo chí. Cơ quan truyền hình không được phát sóng bất cứ hình ảnh, thông tin nào về phiên xét xử nhằm hạn chế sự quan tâm của công chúng gây hỗn loạn xã hội.

Tuy nhiên, lý do này khiến nhiều người bức xúc và cho rằng tòa án đang thông đồng với ông Mubarack, bao che tội ác.

Một luật sư đại diện cho những nạn nhân bị giết hồi tháng hai năm nay nó với AP: “Không cho các luật sư tiếp xúc với truyền hình là một quyết định đúng đắn, tuy nhiên không phải ai cũng hài lòng với quyết định này. Tòa án là cơ quan pháp luật, không phải là trường quay truyền hình".

Các luật sư đại diện cho những nạn nhân bị giết hồi tháng hai đã yêu cầu thẩm phán truy tố các tội danh và muốn được tiếp xúc hồ sơ điều tra của hai quan chức trên.

Những người ủng hộ ông Mumarack đã lên tiếng rằng: “Mubarack còn sống, còn là người Ai cập, không phải là Saddam Hussein”.

Ẩu đả đã diễn ra bên ngoài tòa án, khi những người đấu tranh đòi công lí cho 850 nạn nhân hồi tháng hai đụng độ với cảnh sát đảm bảo an ninh.

Sau khi đưa ra quyết định hoãn vụ xét xử, hai con trai của ông Mubarack vẫy tay chào hội trường xử án và đẩy cáng cha mình ra khỏi tòa trong sự bảo vệ của cảnh sát.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng