Cựu Tổng thống Bill Clinton bất ngờ tới Bình Nhưỡng

TPO - Sáng nay, 4/8, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bất ngờ tới thủ đô Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên trong một nỗ lực, theo dự đoán, nhằm giải thoát cho hai phóng viên Mỹ đang bị giam giữ tại đây.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (bên phải) được chào đón tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. Ảnh: AP.

Hãng tin KCNA của CHDCND Triều Tiên cho biết, cựu Tổng thống Bill Clinton được các quan chức của Triều Tiên chào đón tại sân bay, trong đó có trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân Kim Kye Gwan và Phó Chủ tịch quốc hội Yang Hyong Sop.

Chuyến thăm bất ngờ của cựu Tổng thống Mỹ tới Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ xung quanh vấn đề hạt nhân vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Tuy nhiên, báo chí quốc tế cho rằng, sứ mệnh của ông Bill Clinton ở Bình Nhưỡng lần này nhằm giải thoát cho hai nữ phóng viên người Mỹ Laura Ling và Euna Lee, đang bị phía Triều Tiên giam giữ.

Hai phóng viên này bị bắt hồi tháng Ba vừa qua trên khu vực biên giới Trung Quốc - Triều Tiên và bị tòa án Triều Tiên phạt 12 năm cải tạo lao động với cáo buộc xâm phạm lãnh thổ bất hợp pháp và liên quan đến “các hành động thù địch”.

Tháng trước, Ngoại  trưởng Mỹ Hillary Clinton - vợ của ông Bill Clinton - lên tiếng yêu cầu Bình Nhưỡng ân xá cho hai phóng viên này và cho phép họ trở về với gia đình tại California, Mỹ.

Ông Bill Clinton là cựu Tổng thống Mỹ thứ hai tới CHDCND Triều Tiên. Trước đó, năm 1994, cựu Tổng thống Jimmy Carter cũng có chuyến thăm Bình Nhưỡng, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia vốn có nhiều mâu thuẫn này.

Theo giáo sư Kim Yong - hyun tại trường đại học Dongguk, Hàn Quốc, chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ tới Triều Tiên chắc chắn nhằm cả hai mục đích: tìm kiếm cơ hội trả tự do cho hai nữ phóng viên bị bắt và cải thiện quan hệ giữa Washington - Bình Nhưỡng.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá