DMCA.com Protection Status

Cựu Tổng thống Bolivia vừa bị lật đổ Morales bất ngờ rời Mexico đến Cuba

TPO - Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã rời Mexico - nơi ông đang sống lưu vong sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước - để đến Cuba.

Ông Morales ở Mexico. Ảnh: Reuters
Ông Morales ở Mexico. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mexico hôm qua, 6/12, thông báo cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales hôm nay sẽ lên đường đến Cuba trong “một chuyến đi ngắn”.

Phía ông Morales chưa lên tiếng về thông tin này. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết cựu Tổng thống phải đến Cuba để khám sức khỏe.

“Ông Evo Morales đang ở Cuba vì có hẹn với đội ngũ y bác sĩ Cuba từng điều trị cho ông ở Bolivia", Reuters dẫn lời cựu Bộ trưởng Y tế Bolivia Gabriela Montano cho biết.

Ngay cả trước khi có thông báo chính thức về chuyến đi của ông Morales, một số nguồn thạo tin đã nắm được việc ông Morales sẽ đến “hòn đảo tự do” Cuba.

Tờ El Pais tiết lộ Cuba không phải là điểm đến cuối cùng của cựu Tổng thống. Thay vào đó, ông Morales được cho là đang chờ để định cư ở Argentina sau khi Tổng thống mới đắc cử - Alberto Fernandez tuyên thệ nhậm chức vào thứ Ba tới.

Địa điểm này sẽ rút ngắn khoảng cách giữa ông Morales với quê hương Bolivia. Từ đó, ông có thể dễ dàng thực hiện các công việc của Phong trào vì Chủ nghĩa xã hội (MAS) trước khi diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo.

Ông Morales đã buộc phải từ chức hồi đầu tháng 11 sau khi chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử cuối tháng 10 bị cho là gian lận.

Các cuộc biểu tình ủng hộ ông Morales đã diễn ra rầm rộ sau đó, làm nổ ra những cuộc đụng độ đẫm máu giữa người biểu tình với lực lượng an ninh.

Ông Morales cùng nhiều quan chức cấp cao đến Mexico xin tị nạn chính trị.

Trong lúc đó, Tổng thống lâm thời Jeanine Anez ra đạo luật hủy bỏ kết quả bỏ phiếu và cấm ông Morales tham gia bất cứ cuộc bầu cử nào trong tương lai.

Ông Morales cũng phải đối mặt với cáo buộc khủng bố từ chính phủ mới. Tuy nhiên, cựu Tổng thống một mực khẳng định mình vô tội.

Chính phủ lâm thời tố cáo cựu Tổng thống Bolivia khủng bố, xúi giục nổi loạn

Chính phủ lâm thời của Bolivia đã đệ đơn cáo buộc cựu Tổng thống Evo Morales tội khủng bố và xúi giục nổi loạn, theo Bộ trưởng Nội vụ Arturo Murillo.

Cựu Tổng thống Bolivia nói từng suýt bị ám sát trên trực thăng

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết việc chuyến bay bằng trực thăng hồi tháng trước của ông gặp sự cố kĩ thuật thực chất là một âm mưu ám sát.

Cựu Tổng thống Bolivia muốn chính phủ lâm thời bảo vệ để về nước

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết ông muốn về nước ngay ngày mai, nhưng cần sự đảm bảo về an ninh từ chính phủ lâm thời.

Tổng thống lâm thời của Bolivia bị doạ giết

Tổng thống lâm thời của Bolivia, bà Jeanine Anez đã buộc phải huỷ chuyến đi tới tỉnh Beni sau khi bị một nhóm tội phạm doạ giết.

Ông Morales nói gì khi hai nữ nghị sĩ đều xưng là nguyên thủ Bolivia?

Monica Eva Copa – nữ thượng nghị sĩ 32 tuổi thuộc Phong trào Xã hội chủ nghĩa (MAS) mới đúng là Tổng thống Bolivia, không phải bà Jeanine Anez, ông Evo Morales nói trong một cuộc phỏng vấn.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng