Cựu Tổng thống Brazil bị xét xử vì tham nhũng

TPO - Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva sẽ bị xét xử về tội tham nhũng và rửa tiền có liên quan đến công ty dầu khí nhà nước Petrobras, một thẩm phán cho biết.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

Theo BBC, công tố viên cho biết, ông Lula đã nhận 1,11 triệu USD tiền hối lộ có liên quan đến một dự án trị giá nhiều tỷ USD của Petrobras.

Trước đó, vị cựu tổng thống 70 tuổi này từng bị khởi tố vào tháng 8 với cáo buộc cản trở điều tra.

Ông Lula phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng đây là âm mưu chính trị. “Tôi buồn! Đó là một lời nói dối khủng khiếp. Không gì đang xảy ra khiến tôi suy sụp, nó chỉ càng thúc đẩy tôi đi ra ngoài và nói chuyện nhiều hơn”, theo Lula.

Tuy vậy, thẩm phán Sergio Moro, người giám sát cuộc điều tra tham nhũng tại Petrobras, khẳng định, có đầy đủ bằng chứng về trách nhiệm của ông Lula.

Số tiền mà cựu tổng thống bị cáo buộc đã nhận được hợp thức hóa thông qua việc mua và trang hoàng căn hộ bãi biển, công tố viên tiết lộ. Căn hộ này do một công ty xây dựng liên quan đến vụ bê bối nhận thầu.

Được biết, cuộc điều tra tham nhũng kéo dài hai năm. Một số chính trị gia và quản lý Petrobras bị bắt và kết án. Các công tố viên tin rằng, một phần số tiền bất chính được sử dụng để tài trợ cho chiến dịch tranh cử của các chính trị gia hàng đầu Brazil.

Lula từng giữ chức Tổng thống Brazil từ năm 2003 – 2011. Ông là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất của Brazil và được đánh giá là ứng cử viên sáng giá cho cuộc bầu cử năm 2018.

Vợ Lula, bà Marisa Leticia, và sáu người khác cũng bị truy tố.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá