Cựu Tổng thống Brazil lĩnh ãn tù gần 10 năm vì tham nhũng

TPO - Theo Reuters, ngày 12/7, cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva bị kết án gần 10 năm tù vì tội danh tham nhũng.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva bị kết án gần 10 năm tù vì tội danh tham nhũng.
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva bị kết án gần 10 năm tù vì tội danh tham nhũng.

Quyết định trên đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn trong sự nghiệp chính trị của ông Lula, một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất Bazil và cũng là ngôi sao sáng giá chạy đua chức Tổng thống nước này năm tới.

Cựu lãnh đạo Brazil từng được cả thế giới ca ngợi vì những chính sách làm giảm bớt tình trạng bất công tại nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Mỹ La tinh.  

Thẩm phán Sergio Moro cho biết, ông Lula, 71 tuổi đã nhận hối lộ 3,7 triệu reais (tương đương với 1,2 triệu USD) từ công ty OAS SA. Cũng theo thẩm phán, số tiền này được OAS SA chi trả cho việc cải tạo một căn hộ ở bãi biển của ông Lula nhằm đổi lấy các hợp đồng làm ăn với công ty dầu khí nhà nước Petroleo Brasileiro (PETR4.SA).

Các công tố viên liên bang cũng cáo buộc ông Lula, vị Tổng thống Brazil đầu tiên xuất thân từ tầng lớp lao động, “đạo diễn” tham nhũng từ lâu ở nước này.

Đội luật sư của ông Lula cho biết trong một tuyên bố qua email rằng ông vô tội và họ sẽ tiếp tục kháng cáo.

“Trong suốt 3 năm qua, ông Lula là nạn nhân của các cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Không có chứng cứ buộc tội thuyết phục nào được đưa ra và những bằng chứng cho thấy ông vô tội lai bị phớt lờ”, đội luật sư cho biết.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá