Cựu Tổng thống Bush từng định 'phế' Dick Cheney

TP - Khi tái tranh cử năm 2004, Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush từng cân nhắc việc thay 'phó tướng' Dick Cheney mắc nhiều sai lầm trong cuộc chiến Iraq và trong việc xử lý cơn bão Katrina. Đó là những chia sẻ trong cuốn tự truyện sắp ra mắt công chúng của vị cựu Tổng thống Mỹ.

Cựu Tổng thống Bush từng định 'phế' Dick Cheney

Thời báo New York của Mỹ ngày 2-11 trích đoạn trong cuốn tự truyện Decision Points (tạm dịch: Những điểm quyết định) cho biết cựu Tổng thống Bush từng mất nhiều tuần cân nhắc trước lời đề nghị của ông Cheney tự nguyện rút lui trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2004.

Ông Bush viết rằng, mặc dù có nhiều đóng góp cho đất nước, song Phó Tổng thống Cheney lại trở thành tâm điểm phê phán của giới truyền thông và được công luận nhìn nhận như một con người tăm tối và vô cảm.

Ông đã nói với các trợ lý về việc đề nghị Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Bill Frist liên danh với ông cho chức Phó Tổng thống. Song rốt cuộc, ông vẫn chọn ông Cheney để đi tiếp bởi vì cho rằng ông cần có Cheney để “làm tốt công việc (tổng thống) của mình”.

Trong cuốn hồi ký của mình, cựu Tổng thống Bush cũng đề cập những sai lầm trong cuộc chiến tại Iraq và thất bại trong việc tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt ở chiến trường này. Ông Bush cũng thổ lộ cảm giác “chỉ huy một con tàu đang chìm” khi nước Mỹ sa vào cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế tồi tệ trong năm cuối của nhiệm kỳ hai của ông.

Đ.P
Theo Vietnam Plus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá