Cựu Tổng thống Elsin bị “hạ giá” 20 lần

TPCN - Hồi giữa tháng 11 vừa qua, trong phiên họp của Đuma Quốc gia Nga thảo luận về ngân sách nhà nước năm 2007, đại biểu Đảng CS Nga Alevtina Aparina đã chất vấn về lương hưu của cựu Tổng thống Elsin.

Cựu Tổng thống Elsin bị “hạ giá” 20 lần
Chủ tịch tiểu ban ngân sách và thuế khóa của Đuma Quốc gia Yuri Vasiliev cho biết là kể từ năm 2001, một đạo luật đặc biệt về việc bảo vệ quyền lợi của các Tổng thống mãn nhiệm đã được thông qua, theo đó, ngân sách nhà nước hằng năm phải trích một phần tiền để trợ cấp cho các Tổng thống đã về hưu.

Căn cứ theo đạo luật đó, cựu Tổng thống Elsin trong năm 2007 sẽ được trả một khoản “trợ cấp hưu trí” tổng cộng là 2,8 triệu rúp, tức là xấp xỉ 230 nghìn rúp (tương đương với 9 nghìn dollars) một tháng.

Theo đạo luật đặc biệt nói trên, bất kỳ Tổng thống Nga nào sau khi mãn nhiệm đều được hưởng quyền bất khả xâm phạm và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về những hành động đã thực hiện trong thời gian làm Tổng thống.

Cũng theo đạo luật đó, ông Elsin còn được quyền giữ khu biệt thự riêng ở Baraikha mà hiện nay ông đang ở, được quyền có các trợ lý và bảo vệ riêng, được quyền hưởng miễn phí một loạt quyền lợi khác như chăm sóc y tế, phương tiện đi lại ( kể cả những chuyến đi nước ngoài ), hệ thống máy móc liên lạc như máy vi tính, điện thoại v.v...

Ngoài ra, những thành viên trong gia đình Tổng thống đã mãn nhiệm cũng được hưởng nhiều ưu đãi xã hội. Chẳng hạn, trong thời gian 5 năm sau khi cựu Tổng thống qua đời, họ vẫn tiếp tục được sử dụng không mất tiền những phương tiện đi lại công vụ và sự chăm sóc y tế của nhà nước.

Khi biết những thông tin đó, không ít người dân Nga đặt câu hỏi: Với tầm mức những ưu đãi hào phóng mà ông Elsin được hưởng thì làm sao mức lương hưu của ông chỉ có 9 nghìn dollars một tháng ?

Phải chăng con số 2,8 triệu rúp kia chưa phản ánh được hết những chi phí mà ngân sách nhà nước phải chi cho ông trong thực tế ? Hơn thế nữa, khoản “trợ cấp hưu trí” của ông Elsin lại liên tục bị cắt giảm.

Thật vậy, vào năm 2001, mức lương hưu của ông là 60 triệu rúp một năm, đến năm 2005, mức lương đó bị giảm xuống còn 7,2 triệu rúp và đến năm 2007 sẽ chỉ còn 2,8 triệu rúp, tức là theo những con số chính thức thì ông Elsin đã bị “hạ giá” đi 20 lần so với ban đầu.

Nhưng có lẽ chính vì ông Elsin bị “hạ giá” như vậy nên những đối thủ chính trị của ông lâu nay đã không còn nêu yêu sách đòi bãi bỏ mọi đặc quyền của ông nữa.

Cũng nên biết thêm là đạo luật về việc bảo vệ quyền lợi của các cựu Tổng thống đã được Tổng thống Nga thứ hai Vladimir Putin ký và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2 năm 2001.

Người đầu tiên được hưởng những ưu đãi về pháp luật và xã hội do đạo luật này quy định là Tổng thống Nga thứ nhất Boris Elsin. Nhưng đạo luật này chỉ áp dụng đối với các cựu Tổng thống Nga, bởi vậy, không có liên quan gì đến cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachov.

Ông Gorbachov cho biết ông chỉ được hưởng mức lương hưu theo chế độ chung, cụ thế là xấp xỉ 45 nghìn rúp ( khoảng 1,4 nghìn dollars ) một tháng. Mức lương hưu như vậy quả thật không thể gọi là nhiều nếu ta biết rằng lương tháng trung bình ở Moskva hiện nay là một nghìn dollars.

Vũ Việt
Theo Newsru.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá