Cựu Tổng thống G.Bush khó làm giàu

TP - G.Bush đã từng nói với bạn bè, ông hy vọng mình sẽ giàu có nhờ các cuộc diễn thuyết dày đặc giống như Bill Clinton, Tony Blair và Colin Powell đã làm. Nhưng không ngờ cơn bão tài chính lại bất ngờ ập đến khiến mọi sắp xếp trở nên lộn tùng phèo…

Kế hoạch làm giàu của ông G.Bush đã không thực hiện được do gặp khủng hoảng tài chính toàn cầu
Sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông G.Bush đã chuyển về sống ở Las Vegas. Những du khách hoặc người dân địa phương có thể gặp G.Bush trong các siêu thị, ăn cùng ông trong các quán ăn mang phong vị Mexico.

Đối với cựu chủ nhân Nhà Trắng, bây giờ là lúc bắt đầu một cuộc sống mới. Vào tuần sau, ông  sẽ bắt đầu sự nghiệp diễn thuyết của mình bằng show đầu tiên ở Caligari (Canada).

Sau 6 tuần sống im hơi lặng tiếng sau khi rời ghế Tổng thống, ông G.Bush sẽ xuất hiện trước đám đông tại Trung tâm hội nghị quốc tế của thành phố này và người ta sẽ chứng kiến sự thay đổi trong thái độ của mọi người với vị cựu Tổng thống Hoa Kỳ.

Trong năm nay, ông G.Bush sẽ lần lượt tham gia một loạt các hoạt động ở Mỹ, châu Âu, châu Á, theo kế hoạch ông sẽ có hơn chục buổi diễn thuyết và có thể nhiều hơn. Chỉ hơn 1 tuần sau khi rời ghế, trang web của Văn phòng tổ chức diễn thuyết Washington đã đăng lịch trình diễn thuyết của ông G.Bush.

Cuộc diễn thuyết đầu tiên của ông được sắp xếp vào ngày 17/3, người Canada tuyên truyền là “Chat với G.Bush”, người nghe chủ yếu là các doanh nhân người Canada, bắt đầu lúc trưa và kết thúc lúc 14 giờ, nó đóng cửa đối với cánh báo chí.

Sự tái xuất của ông G.Bush gây nên nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng, nếu nói chính sách của G.Bush sai lầm và thất bại thì tại sao Obama lại vẫn tiếp tục chính sách đó? Nhưng có người như sử gia Thomas Feming lại nói “Nhiều kết quả điều tra cho thấy: G.Bush là vị Tổng thống kém cỏi nhất trong lịch sử nước Mỹ, nhưng có lẽ chúng ta cũng không nên đưa ra kết luận quá sớm”.

Nhưng có một thực tế được nhiều người thừa nhận là, không có nhiều người nhớ đến G.Bush và cũng không có nhiều người nhỏ lệ vì ông ta. Vào tuần trước, trong một chương trình buổi tối trên tivi, một diễn viên hài nói, mỗi buổi diễn thuyết ông G.Bush có thể kiếm được 150.000 USD, còn nếu có ai ném giày vào ông thì ông sẽ được nhận 250.000 USD.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Obama kế thừa một cách thận trọng một số chính sách của G.Bush khiến những người ủng hộ ông ta tin rằng lịch sử sẽ đánh giá ông một cách tích cực.

Tại quê hương, ông G.Bush vẫn được hoan nghênh. G.Bush đang viết hồi ký, nhưng không có nhiều nhà xuất bản tranh nhau mua bản quyền như người ta tưởng, trong khi đó hồi ký của vợ ông, bà Laura và cựu Ngoại trưởng K.Rice đều đã ký được hợp đồng xuất bản với khoản tiền lớn.

Trong giới xuất bản New York lan truyền lời bàn tán: nếu G.Bush muốn kiếm lợi lớn bằng cách viết hồi ký thì phải đợi đến khi tình hình có lợi hơn với ông.

Thu Hoa
Theo Creaders.net, 10/3

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá