Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili bị trục xuất khỏi Ukraine

TPO - Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã bị giới chức Ukraine trục xuất khỏi quốc gia này vào ngày hôm qua 12/2.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo truyền thông Ukraine, ông Mikhail Saakashvili đã rời Ukraine sang Ba Lan trên một chuyến bay thuê bao vào khoảng 16h (giờ Kiev).

Cơ quan biên phòng Ukraine cũng xác nhận thông tin trên.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, bà Tatiana Bagranovskaya, thư ký báo chí của ông Mikhail Saakashvili, lãnh đạo đảng Phong trào Các lực lượng mới, thông tin cựu Tổng thống Gruzia đã bị bắt ở Kiev.

“Ông Mikhail Saakashvili bị bắt trong nhà hàng Suluguni gần văn phòng của đảng chúng tôi ở số 10 ngõ Muzeinyi. Ông bị đẩy vào một chiếc xe thùng màu trắng và không rõ bị đưa đi đâu”, bà Bagranovskaya nói.

Ông Saakashvili từng là tổng thống Gruzia từ năm 2004-2013, sau đó thất bại trong cuộc bầu cử và kết thúc nhiệm kỳ của mình vào tháng 11/2013.

Năm 2015, Tổng thống Ukraine Poroshenko chọn Saakashvili làm cố vấn cho chính phủ, bổ nhiệm làm thống đốc vùng Odessa và cho nhập quốc tịch Ukraine.

Dù vậy, hai người nhanh chóng bất đồng. Tháng 11/2016, Saakashvili từ chức, ông cáo buộc tổng thống dung túng nạn tham nhũng và kêu gọi phế truất ông. Sau đó, Saakashvili thành lập Phong trào Các lực lượng mới chống lại chính quyền ông Poroshenko và cho rằng tổng thống Ukraine muốn loại trừ ông như một đối thủ chính trị. 

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Poroshenko nói rằng các công tố viên có bằng chứng cho thấy Saakashvili đã nhận hỗ trợ tài chính từ các nhóm tội phạm có liên hệ với cựu tổng thống Yanukovich và âm mưu lật đổ chính quyền hiện tại. Tổng thống Poroshenko cũng đã tước quốc tịch Ukraine của ông Saakashvili và hiện ông Saakashvili là một người không quốc tịch. 

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá