Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị kết án 15 năm tù vì tham nhũng

TPO - Toà án Seoul vừa tuyên án cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak 15 năm tù giam và phạt tiền 13 tỉ won vì hành vi tham nhũng.

Ông Lee Myung-bak. Ảnh: Yonhap
Ông Lee Myung-bak. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, với việc bị kết án 15 năm tù giam, ông Lee Myung-bak (76 tuổi) sẽ “nối gót” bà Park Geun-hye và trở thành cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ tư phải ngồi tù.

Ngoài án tù giam, ông Lee còn phải nộp phạt 13 tỉ won (tương đương 11,5 triệu USD).

Bản án này nhẹ hơn nhiều so với mức án được các công tố viên đề xuất trước đó, là 20 năm tù giam.

Ông Lee bị bắt hồi tháng 4 với các cáo buộc nhận hối lộ 11,1 tỷ won từ cơ quan tình báo quốc gia, các cá nhân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông  cũng bị buộc tội nhận hối lộ 2,25 tỉ won từ Lee Pal-seung, cựu giám đốc tập đoàn Woori Finance Holdings Co; 500 triệu won từ Daebo Group, một nhà khai thác trạm nghỉ trên đường cao tốc ở Seoul; và 400 triệu won của cựu nghị sĩ Kim So-nam.

Các công tố viên cũng kết luận ông Lee là chủ sở hữu thực sự của công ty phụ tùng xe hơi DAS, và cáo buộc ông này chiếm đoạt khoảng 35 tỷ won (32 triệu USD) từ DAS để sử dụng cho các mục đích chính trị và cá nhân.

Dù ông Lee liên tục khẳng định mình không phạm lỗi, toà án Seoul vẫn quyết định tuyên cựu Tổng thống “có tội” với 7 trên tổng cộng 16 cáo buộc, bao gồm cáo buộc hối lộ, tham ô và lạm dụng quyền lực.

Ông Lee không có mặt trong phiên điều trần hôm nay để phản đối việc phiên toà được truyền hình trực tiếp.

Ông Lee Myung-bak làm tổng thống Hàn Quốc trong giai đoạn từ 2008-2013.

Ngoài cựu Tổng thống Park Geun-hye vừa bị tuyên 32 năm tù, 2 cựu tổng thống Hàn Quốc khác từng tại vị trong khoảng năm 1980 tới 1990 là Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo, đều từng bị bắt giam với tội danh tham nhũng và phản quốc.

Cả ông Chun và ông Roh đều nhận được ân xá và được tha bổng sau 2 năm ngồi tù.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng