Cựu tổng thống Hàn Quốc được tại ngoại sau gần 1 năm giam giữ ​

TPO - Ngày 6/3, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã được tại ngoại sau gần một năm giam giữ vì tội tham nhũng.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã được tại ngoại sau gần 1 năm giam giữ vì tội tham nhũng.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã được tại ngoại sau gần 1 năm giam giữ vì tội tham nhũng.

Ngày 22/3/2018,  ông Lee Myung-bak, Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 2008-2013 , đã bị bắt. Tòa tuyên bố: "Việc phóng thích có điều kiện nhằm duy trì hiệu lực của lệnh bắt giữ và bị cáo sẽ bị tạm giam trong trường hợp có bất kỳ vi phạm nào".

Tháng 10/2018, ông đã bị tòa án trung cấp kết án 15 năm tù vì tội nhận hối lộ và tham ô. Tòa ra  phán quyết rằng, ông Lee là chủ sở hữu thực sự của công ty phụ tùng ô tô của anh trai và  đã lạm dụng quyền lực tổng thống của mình để mang lại lợi ích cho công ty và bản thân, bao gồm nhận hối lộ 5,9 tỷ won (5,2 triệu USD) từ Samsung. Ông đã kháng cáo quyết định này.

Ngày 29/1 vừa qua, tòa án tối cao Seoul đã phê chuẩn yêu cầu tại ngoại của Lee với lý do sức khỏe giảm sút và các lý do khác. Để được tại ngoại, ông Lee phải nộp 1 tỷ won ( tương đương 886.130 USD), nhưng tòa án yêu cầu ông phải ở lại nơi cư trú đã đăng ký và chỉ được gặp gỡ hoặc liên lạc với các thành viên gia đình và đại diện pháp lý của mình. Ông Lee chấp nhận các điều kiện.

Ngoài ra, ông Lee cũng yêu cầu tòa án chấp thuận cho ông được ra vào bệnh viện khám bệnh và ông sẽ báo cáo cho tòa án mỗi khi từ bệnh viện trở về. Việc nộp nhật ký về các hoạt động hàng ngày của ông cũng là một phần của các yêu cầu.

Tòa cho biết, việc quản thúc ông Lee tại gia trước khi lệnh bắt giữ hết hạn sẽ làm giảm nguy cơ ông ấy giả mạo bằng chứng và ảnh hưởng tiêu cực đến phiên tòa.

Hồi 4 giờ chiều ngày 6/3, ông Lee  đã chính thức được rời trại giam phía đông Seoul để về nhà của mình ở Nonhyon, phía Nam Seoul.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng