Cựu tổng thống Iran đối mặt với lệnh bắt

TPO - Hôm qua, thẩm phán Argentina Rodolfo Canicoba Corral ban hành lệnh bắt giam theo đề nghị của công tố viên đối với cựu tổng thống Iran Hashemi Rafsanjani cùng 8 cựu quan chức khác, do họ bị cáo buộc dính líu đến một vụ khủng bố năm 1994.

Cựu tổng thống Iran Hashemi Rafsanjani (AP)

Trước đó, hai công tố viên Alberto Nisman và Marcelo Martinez Burgos đã tìm mọi cách để có được lệnh bắt nói trên. Họ cáo buộc rằng, chính phủ Iran dưới thời ông Rafsanjani đã quyết định thực hiện vụ tấn công vào năm 1993 và giao cho nhóm chiến binh Libăng Hezbollah thực hiện vào ngày 18/7/1994.

Một chiếc xe chở bom tấn công trung tâm văn hóa của người Do Thái tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, làm 85 người chết và hơn 200 người bị thương. Vụ khủng bố được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử Argentina đã đánh sập hoàn toàn tòa nhà cao 7 tầng, vốn là biểu tượng của những người Do Thái ở quốc gia Nam Mỹ này.

Ngay sau quyết định hôm qua, đại diện ngoại giao cao nhất của Iran tại Argentina là Mohsen Baharvand tuyên bố phản đối lệnh bắt và khẳng định, Tehran sẽ chống lại mọi nỗ lực bắt giam cựu tổng thống Rafsanjani hoặc bất cứ công dân Iran nào khác. Ông cho rằng cáo buộc trên chỉ là một âm mưu mang động cơ chính trị.

Iran và nhóm chiến binh Hezbollah cũng nhiều lần kiên quyết bác bỏ những cáo buộc cho rằng họ liên quan đến vụ đánh bom năm 1994 tại Buenos Aires.

Cựu tổng thống Iran Rafsanjani cầm quyền từ năm 1989 đến 1997 và hiện là chủ tịch một hội đồng có nhiệm vụ trung gian giữa quốc hội với các giáo sĩ có ảnh hưởng. Một số cựu quan chức cao cấp khác của Iran cũng bị Argentina buộc tội, gồm cựu giám đốc cơ quan tình báo Ali Fallahijan và cựu ngoại trưởng Ali Ar Velayati.

Hai công tố viên Alberto Nisman và Marcelo Martinez Burgos đang lãnh đạo một nhóm điều tra đặc biệt về vụ khủng bố năm 1994. Đội của họ được lập ra sau quyết định của tòa án liên bang Argentina chấm dứt một cuộc điều tra tương tự nhưng không hiệu quả vào năm 2004.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá