Cựu Tổng thống Israel bị kết án tội hiếp dâm

TP - Cựu Tổng thống Israel Moshe Katsav hôm 30-12 bị tòa án Tel Aviv kết án tội hiếp dâm một nhân viên dưới quyền hồi năm 1998 khi ông là Bộ trưởng Du lịch. Đây là tội hình sự nghiêm trọng nhất từng bị tòa án tuyên án với một quan chức cao cấp Israel.

Cựu Tổng thống Israel Moshe Katsav
Cựu Tổng thống Israel Moshe Katsav

Cựu Tổng thống Israel Moshe Katsav
Cựu Tổng thống Israel Moshe Katsav . Ảnh: hufingtonpost.com

Tòa án Tel Aviv chứng minh được ông Katsav có 3 hành vi phạm tội, trong đó có ít nhất 2 lần quấy rối tình dục đối với 2 nữ nhân viên làm việc trong văn phòng tổng thống khi ông đang giữ chức Tổng thống Israel. Hành vi phạm tội thứ hai là hiếp dâm một nhân viên hồi năm 1998. Hành vi phạm tội thứ ba là cản trở điều tra.

Ông Katsav (65 tuổi) có thể phải nhận mức án 4 - 16 năm tù giam. Trước khi trở thành Tổng thống Israel năm 2000, ông giữ chức bộ trưởng.

Trả lời báo chí, ông Katsav nói rằng, ông vô tội, ông chỉ là nạn nhân của cuộc trả thù chính trị ở Israel. Ông xuất thân từ cộng đồng Do Thái gốc Trung Đông - một cộng đồng bị coi là tầng lớp thấp ở Israel. Ông Katsav sinh ra tại Iran, hồi nhỏ đã được gia đình đưa sang định cư tại Israel.

Vụ bê bối tình dục bùng nổ từ năm 2006 khi ông Moshe Katsav đang giữ chức tổng thống thì bị hai phụ nữ tìm đến cảnh sát tố cáo việc bị Tổng thống Katsav quấy rối tình dục. Khi vụ việc vỡ lở, một phụ nữ khác tố cáo bị ông Katsav sàm sỡ.

Tòa án Tel Aviv hôm 30-12 tuyên án với nội dung: Khi còn làm Bộ trưởng Du lịch, năm 1998, ông Katsav dùng vũ lực quật một phụ nữ làm việc trong văn phòng của ông xuống sàn nhà của văn phòng Bộ trưởng Du lịch và hiếp dâm người phụ nữ này.

Lần thứ hai cùng năm, Bộ trưởng Katsav gọi người phụ nữ này đến một khách sạn ở Jerusalem để hai người rà soát một số tài liệu, sau đó đè nạn nhân xuống giường trong phòng khách sạn của mình để hiếp dâm. Bộ trưởng Katsav tìm cách trấn an nạn nhân, nói rằng: “Đừng lo, em sẽ thấy thích thôi”.

Cáo trạng cũng nói rằng, Tổng thống Katsav đã có những hành vi sàm sỡ phụ nữ như bất ngờ ôm chặt hai phụ nữ trong hai trường hợp khác nhau khi cả hai đều làm việc tại văn phòng tổng thống, bất chấp sự phản đối của họ.

Vào dịp Tổng thống Katsav kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của ông năm 2005, một nữ nhân viên bước vào văn phòng tổng thống tặng hoa sinh nhật, ông Katsav đã ôm chặt người phụ nữ này một hồi lâu, hôn hít vào cổ.

Ngay sau đó, người tặng hoa tố giác với cảnh sát. Biết tin này, Tổng thống Katsav gặp người phụ nữ thuyết phục rút lại đơn tố giác. Vì hành vi này, ông Katsav bị truy tố thêm tội cản trở điều tra.

Sau khi tòa án Tel Aviv tuyên án đối với cựu Tổng thống Katsav, đương kim Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng, việc hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán uy tín tuyên án đối với ông Katsav là một thắng lợi của hệ thống tư pháp Israel, đồng thời là một thắng lợi đối với quyền của phụ nữ.

Thủ tướng Netanyaho nói: “Tòa án Tel Aviv đã đưa ra một bức thông điệp rõ ràng và sắc bén rằng, mọi người đều bình đẳng và mọi phụ nữ đều có đầy đủ mọi quyền về thân thể của mình”. Nữ công tố viên Ronit Amiel cho rằng, bản án đối với ông Katsav là một bức thông điệp mạnh mẽ rằng nạn nhân của những vụ lạm dụng quyền lực không nên im lặng.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng