Cựu Tổng thống Israel qua đời

Một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất của Israel đã qua đời ở tuổi 80, ông Ezer Weizman. Ông là Tổng thống từ 1993 - 2000, với một sự nghiệp lâu dài trong quân đội và chính trị.

Ezer Weizman được cho ra viện mới một tuần trước đây sau khi mắc chứng viêm phổi.

Ezer Weizman là một chính trị gia oai phong và thẳng thắn.

Sinh ra ở Tel Aviv năm 1924 trong thời kỳ Anh còn kiểm soát Palestine, ông Ezer Weizman gia nhập lực lượng Không quân Hoàng gia và trở thành phi công chiến đấu trong Thế chiến Hai.

Đó là một kinh nghiệm mà sau này ông sử dụng trong không quân mới thành lập của Israel sau khi có độc lập.

Cuối cùng ông trở thành lãnh đạo không lực Israel. Trong cuộc chiến năm 1967 với người Ảrập, ông đã hoạch định cuộc không kích đánh phủ đầu quét sạch đa số không lực của Ai Cập, giúp Israel có lợi thế chiến lược.

2 năm sau, Ezer Weizman bước vào Chính phủ như một nhân vật diều hâu, nhưng dần dần ông trở thành một nhà kiến tạo hòa bình. Ông đã là một trong những kiến trúc sư của thỏa thuận hòa bình lịch sử năm 1979 với Ai Cập.

Sau khi được bầu làm Tổng thống năm 1993, cũng là năm có thỏa thuận hòa bình với người Palestine, ông Ezer Weizman đã nhấn mạnh ông sẽ không đóng vị trí mờ nhạt quanh tương lai Israel.

Có lúc ông bị phê phán mạnh mẽ vì đã mời ông Yasser Arafat đến nhà riêng trong nỗ lực tái tục tiến trình hòa bình.

Ông rời nhiệm sở vào năm 2000 giữa lúc xảy ra scandal về việc quyên góp ngân quỹ, mặc dù ông nhấn mạnh mình không làm gì sai trái.

Cho đến cuối đời, ông vẫn tiếp tục điều mà ông xem là sự nghiệp: hàn gắn chia sẽ giữa Israel và người Ảrập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá