Hàn Quốc:

Cựu Tổng thống Kim Dae Jung bác bỏ báo cáo về vụ bắt cóc

TP - Cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung vừa lên tiếng bác bỏ bản báo cáo chính thức của Cục Tình báo trung ương Hàn Quốc về vụ ông bị bắt cóc ở Tokyo hồi năm 1973.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc  Kim Dae Jung
Tuần qua, Cục Tình báo trung ương Hàn Quốc (NIA) công bố báo cáo chính thức thừa nhận đã bắt cóc Kim Dae Jung khi ông còn ở Nhật Bản. Cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung nói rằng bản báo cáo của NIA đã không làm rõ được điều mà ông tin chắc rằng các nhân viên tình báo NIA lúc đầu có ý định bắt ông để giết.

Ông Kim Dae Jung cho rằng bản báo cáo đó đáng ra phải nói rõ Tổng thống Hàn Quốc ngày đó là ông Park Chung Hee đã ra lệnh bắt Kim Dae Jung.

Tại Nhật Bản, sau khi bản báo cáo chính thức của NIA về vụ bắt cóc ông Kim Dae Jung trước đây, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda nói rằng bản thân ông ngày nay coi sự kiện đó đã khép lại. Thủ tướng Y. Fukuda thúc giục hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc hãy nhìn về tương lai, cho rằng không nên tiếp tục theo đuổi vấn đề này nữa.

Trong chuyến thăm Kyoto vừa qua, cựu Tổng thống Kim Dae Jung đã nói với các phóng viên Nhật Bản rằng bản thân ông phản đối cả Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Hàn Quốc vì đã phớt lờ quyền được nói lên sự thật của ông.

Ông Kim Dae Jung khẳng định: “Rõ ràng Tổng thống Hàn Quốc ngày đó là Park Chung Hee đã ra lệnh bắt cóc tôi vì mục đích sát hại…Như vậy, đối với Tokyo, đó không chỉ  là một sự vi phạm chủ quyền của Nhật Bản mà còn xâm phạm cuộc sống riêng tư của tôi do đã lơi lỏng trong việc bảo vệ tôi”.

Trong bản báo cáo chính thức vừa công bố, NIA thừa nhận đã bắt cóc ông Kim Dae Jung tại một khách sạn ở Tokyo hôm 8/8/1973 và buộc ông lên tàu chở về Seoul.

Báo cáo cũng nói có một số bằng chứng về việc vụ bắt cóc lúc đầu được vạch ra thực chất là một kế hoạch ám sát ông Kim Dae Jung. Ngày đó, ông Kim Dae Jung thuộc phe đối lập đang sống lưu vong tại Nhật Bản, dẫn đầu một chiến dịch chống lại Tổng thống Park Chung Hee.

Ông Kim Dae Jung cho rằng những kẻ bắt cóc đã định thủ tiêu ông bằng cách ném xuống biển. Tuy nhiên, do máy bay của Mỹ bay rất thấp giám sát nên những kẻ bắt cóc đã buộc phải đưa ông về Seoul để quản thúc tại gia theo lệnh của Chính phủ Park Chung Hee.

Đ.P
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá