Cựu Tổng thống Nam Tư sẽ thụ án ở Nga

Cựu Tổng thống Nam Tư Xlôbôđan Milôsêvích bị Tòa án Lahay cáo buộc đã gây ra các tội ác chiến tranh, sau khi bị tuyên án, sẽ thụ án tại một trong những nhà tù ở Nga.

Ý tưởng đó đã được các nhân vật có thẩm quyền của Mỹ, Anh và Tổng thống Nga V.Putin chấp thuận. Nhờ vậy ông sẽ được gần những người thân: Vợ - bà Miriana Mắccôvích, anh trai cả Bôrixláp.

Rồi không loại trừ khả năng cả con trai Máccô - người đang bị chính quyền Nam Tư phát lệnh truy nã, nhưng có người đã nhìn thấy anh ta ở Nga.

Lần đầu tiên Milôsêvích đưa ra yêu cầu được giam giữ tại Nga cách đây 2 năm, nhưng đã bị từ chối thẳng thừng. Còn hôm nay, khi phiên tòa xử ông đã diễn ra được 15 tháng, yêu cầu đó mới có thể trở thành hiện thực.

Mặc dù Nga không có tên trong danh sách 10 nước tiếp nhận thi hành án những người bị Toà án Lahay xét xử: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Áo, Đức, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan vẫn không có gì trở ngại.

Nga sẽ nhanh chóng được bổ sung vào danh sách trên. Nhà tù Nga - nơi ông Milôsêvích thụ án cần đáp ứng các tiêu chuẩn châu Âu. Nga phải đảm bảo với phương Tây không phóng thích phạm nhân sau một vài tháng giam giữ chẳng hạn vì “lý do sức khoẻ”.

Được biết, Nga và Nam Tư từ lâu đã có quan hệ thân tình. Nga là quốc gia kịch liệt phản đối cuộc không kích dã man của Không lực NATO chống Nam Tư và sự can thiệp thô bạo của phương Tây vào công việc nội bộ của Nam Tư.

Dư luận quốc tế cho rằng Tòa án Lahay dùng vũ lực bắt và đem ra xét xử Xlôbôđan Milôsêvích - Tổng thống hợp hiến do dân bầu ra của một quốc gia có chủ quyền là không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đây không phải là một vụ án cần đem ra xét xử ở một tòa án quốc tế, mà là một vết nhơ ở thế giới văn minh. Thực chất phiên xử đã thất bại. Nếu sắp tới Milôsêvích bị tuyên án thì bản án đó cũng sẽ là lừa dối, phi đạo đức và chống lại Xécbi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá