DMCA.com Protection Status

Cựu Tổng thống Park bị truy tố tội nhận hối lộ

TPO - Các công tố viên Hàn Quốc hôm nay, 17/4 đã buộc tội cựu Tổng thống Park Geun Hye tội hối lộ. Đây là thông tin mới nhất về vụ bê bối tham nhũng làm rung chuyển đất nước trong nhiều tháng qua.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Các công tố viên cũng buộc tội ông Shin nhưng không bắt giữ ông, theo Reuters.

Các cuộc điều tra cũng khiến cho tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc là Samsung phải lao đao. Giám đốc Jay Y. Lee của tập đoàn đã bị bắt giữ vì cáo buộc hối lộ bà Park và bạn thân của bà là Choi Soon Sil. Cả ba người đang bị giam tại cùng một trung tâm giam giữ.

Các công tố viên cho biết trong một tuyên bố, bà Park cùng với bà Choi nhận hối lộ 7 tỷ won từ tập đoàn Lotte. Ngoài tội danh nhận hối lộ, bà Park cũng bị buộc tội lạm dụng quyền lực, cưỡng ép các doanh nghiệp lớn đóng góp vào các quỹ phi lợi nhuận của bà.

Lotte đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc cho rằng tập đoàn này thực hiện những giao dịch bất hợp pháp với bà Park hay có liên quan tới bà để đổi lại lợi ích.

Theo luật Hàn Quốc, chỉ riêng tội nhận hối lộ cũng đã có thể phải nhận án tử hình.

Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội về việc luận tội bà Park, đồng nghĩa với việc phế truất bà khỏi cương vị Tổng thống.

Bà Choi bị cơ quan công tố Hàn Quốc truy tố vì tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyển tiền từ một trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà.

Bà Park và bà Choi đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc. Bà Park cho biết chỉ để Choi sửa một số bài diễn văn và nhận sự giúp đỡ từ bà Choi trong một số vấn đề “quan hệ công chúng”. Bà Choi cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng