Cựu Tổng thống Pháp bị ‘hất’ khỏi cuộc đua vào Điện Élysée

TPO - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Những người Cộng hòa để chọn ra ứng viên tranh cử vào năm tới.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Theo The Guardian, ngày 20/11, gần 4 triệu cử đã đi bỏ phiếu cho vòng đầu tiên của cuộc bầu cử sơ bộ chọn ra ứng viên tranh cử chức Tổng thống Pháp của đảng Những người Cộng hòa vào mùa xuân năm tới.

Kết quả cho thấy, với 43% phiếu ủng hộ, cựu Thủ tướng François Fillon (62 tuổi) dẫn đầu vòng bỏ phiếu đầu tiên. Theo sau ông là Alain Juppé (71 tuổi), cũng là một cựu Thủ tướng Pháp.

Như vậy, hai chính trị gia này sẽ đối đầu với nhau trong vòng bầu chọn tiếp theo để chọn ra đại diện cuối cùng của đảng ra tranh cử tổng thống. Dự kiến, vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 27/11.

Cựu Tổng thống Pháp bị ‘hất’ khỏi cuộc đua vào Điện Élysée - ảnh 1 Cựu Thủ tướng François Fillon.

Cũng sau vòng bầu cử sơ bộ ngày hôm qua, Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (61 tuổi) mất đi cơ hội quay trở lại điện Élysée.

Được biết, ông Sarkozy tham gia ứng cử với chiến dịch nhắm vào người Hồi giáo và dân tộc thiểu số. Đề nghị cấm khăn trùm đầu truyền thống của người Hồi giáo trong trường đại học và bê bối liên quan đến tiền bạc trong đợt tranh cử năm 2012 đã khiến ông không nhận được tín nhiệm từ cử tri.

Chấp nhận thất bại, ông Sarkozy lên tiếng ủng hộ ông Fillon, người từng là thủ tướng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông (2007 – 2012), bởi quan điểm chính trị tương đồng giữa hai người.

Cựu Tổng thống Pháp bị ‘hất’ khỏi cuộc đua vào Điện Élysée - ảnh 2 Bà Marine Le Pen

Sau chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, dư luận thế giới chuyển hướng chú ý sang Pháp. Theo các cuộc thăm dò, lãnh đạo Mặt trận Quốc gia Pháp, bà Marine Le Pen, nhiều khả năng chiến thắng trong vòng bầu cử thứ 2. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, bà Le Pen sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, ứng viên của đảng Những người Cộng hòa được đánh giá sẽ lọt vào vòng bầu cử thứ 2 và đối đầu với bà Le Pen.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá