Cựu tổng thống Pháp bị kết án

TP - Hôm qua, cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac bị kết án 2 năm tù treo vì tội lạm dụng công quỹ và niềm tin của công chúng.

Cựu tổng thống Pháp bị kết án

Cựu tổng thống Pháp bị gọi hầu tòa
> Jacques Chirac từ chối làm nhân chứng

Ông Chirac, 79 tuổi, không có mặt tại tòa để nghe phán quyết vì sức khỏe yếu (mắc chứng suy giảm trí nhớ). Ông làm Tổng thống Pháp từ năm 1995 đến 2007, bị cáo cuộc vi phạm pháp luật thời kỳ ông làm Thị trưởng Paris (giai đoạn 1977 - 1995). Ông bị buộc tội trả tiền cho các thành viên của đảng RPR của ông cho những công việc không có thực.

Jean de Gaulle, cháu trai của cựu Tổng thống Charles de Gaulle, bị kết án 3 tháng tù treo, còn cựu lãnh đạo một tổ chức công đoàn Pháp, ông Marc Blondel (73 tuổi), bị tuyên là có tội nhưng thoát án tù.

Năm 2004, một số nhân vật, trong đó có đương kim Ngoại trưởng Alain Juppe, bị kết tội liên quan vụ bê bối của Tổng thống Chirac. Ông Juppe bị kết án 14 tháng tù treo.

Ông Chirac là cựu nguyên thủ Pháp đầu tiên bị kết án từ khi thống chế Philippe Petain, lãnh đạo của chế độ Vichy thời chiến, bị tuyên là có tội năm 1945 (cộng tác với Đức quốc xã).

Vụ án của ông Chirac được chia làm hai phần. Phần một liên quan tham ô và lạm dụng lòng tin (liên quan 21 công việc không có thực). Phần hai liên quan tội danh về xung đột trái phép lợi ích của bảy công việc. Ông bị tuyên là có tội trong cả hai trường hợp.

Vị cựu tổng thống, người có quyền miễn trừ pháp lý trong giai đoạn làm nguyên thủ quốc gia, từng đối mặt nguy cơ ngồi tù 10 năm và nộp phạt 150.000 euro vì tạo việc làm cho hơn 20 quan chức “ma”.

Tại phiên tòa, con gái nuôi gốc Việt của ông Chirac, bà Anh Đào Traxel, nói rằng bản án quá nặng. “Chúng tôi tuyệt đối ủng hộ ông… chăm lo sức khỏe ông cho đến cuối cuộc đời ông”, bà nói. Bác sĩ của ông Chirac nói ông gặp vấn đề thần kinh không thể phục hồi. Đội ngũ pháp lý của ông đang cân nhắc việc nộp đơn kháng án.

Minh Long
(theo BBC)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá