Cựu tổng thống Pháp bị tố lợi dụng nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

TPO – Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 21/3 chính thức bị điều tra vì những cáo buộc liên quan đến bà Liliane Bettencourt, người phụ nữ giàu nhất thế giới để gây quỹ cho chiến dịch tranh cử năm 2007.

Cựu tổng thống Pháp bị tố lợi dụng nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

> Cựu Tổng thống Pháp bị điều tra vì vi phạm bí mật tư pháp

Theo BBC, cựu tổng thống Sarkozy bị cáo buộc nhiều lần tới nhà riêng bà Bettencourt, tỷ phú mỹ phẩm L'Oreal, cũng là người phụ nữ giàu nhất thế giới và nhận phong bì tiền mặt từ bà nhằm gây quỹ cho chiến dịch tranh cử năm 2007.

Các công tố viên của Pháp cũng cho biết, cựu tổng thống Sarkozy từng bị khiển trách vì gặp gỡ người quản gia của bà Bettencourt.

Tuy nhiên, ông Sarkozy đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc trên và khẳng định chỉ đển thăm bà Bettencourt trong suốt thời gian chiến dịch tranh cử diễn ra.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năm Pháp, cựu kế toàn của bà Bettencourt từng khai với cảnh sát rằng bà Bettencourt đã đưa phong bì tiền mặt cho một quan chức thân cận của ông Sarkozy với nội dung là chuyển tiền vào quỹ chiến dịch tranh cử.

Cơ quan điều tra Pháp nghi ngờ khoản tiền mà ông Sarkozy nhận từ bà Bettencourt là khoảng 4 tỷ euro, tức khoảng 5,2 tỷ USD.

Năm 2012, sau khi thất bại trước ông Francois Hollande, hiện là tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy bắt đầu đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến quỹ trái phép cho chiến dịch tranh cử hồi năm 2007.

Ông Sarkozy còn bị tố nhận tiền từ cố nhà lãnh đạo Libya Gaddafi cũng để gây quỹ cho chiến dịch tranh cử. Theo BBC, cựu tổng thống Sarkozy có thể phải đối mặt với bản án 3 năm tù và phạt tiền nếu điều tra kết thúc.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng