Cựu Tổng thống Pháp Chirac có thể bị thẩm vấn

TP - Ngày 16/5 vừa qua, Tổng thống Pháp Jaques Chirac, 74 tuổi, đã chính thức chuyển giao quyền lực cho tân Tổng thống Nicolas Sarkozy - trở thành cựu Tổng thống sau 12 năm chèo lái con thuyền nước Pháp. Sau khi hết quyền miễn trừ tư pháp, có thể ông sẽ bị thẩm vấn...

Hai vợ chồng ông Jaques Chirac   
Sau buổi lễ trọng thể được tổ chức tại Điện Elysée, ông Chirac đã rời khỏi nơi đây trở về căn hộ trong một ngôi nhà cổ trên đại lộ Voltaire chạy dọc theo bờ sông Seine.

Đây là căn hộ mà gia đình người bạn thân của ông - cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri, người đã bị sát hại vào tháng 2/2005 - đã có nhã ý để ông Chirac tạm thời sử dụng. Ngay sau đó, ông lên đường đi nghỉ ở Ma-rốc.

Ở Pháp, sau khi về hưu, Tổng thống còn được hưởng quyền bất khả xâm phạm thêm một tháng. Như vậy, từ 16/6 tới, ông Chirac sẽ không còn được hưởng quyền miễn trừ tư pháp nữa.

Rất có thể ngay vào cuối tháng 6, ông Chirac sẽ bị thẩm vấn về một vụ việc xẩy ra trong quãng thời gian từ năm 1977 đến 1995, khi ông còn làm Thị trưởng Paris và đồng thời là Chủ tịch đảng PRP.

Theo cáo buộc của một số người, đảng PRP hồi đó đã ngụy tạo một danh sách “ma” những người làm công cho Toà Thị chính Paris để lấy tiền gây quỹ cho đảng nhưng thực chất đấy là những khoản đóng góp tài chính của một số công ty cho đảng PRP.

Ông Chirac gọi những lời buộc tội đó là “giả dối, vu khống, xảo trá”. Tuy nhiên, vụ “danh sách ma” đó vẫn khiến một loạt đảng viên đảng PRP phải ra toà và bị pháp luật trừng trị vào năm 2003.

Trong đó có nhà chính khách nổi tiếng Alain Juppé, người mà vào quãng thời gian xảy ra sự việc nói trên là Thủ tướng và cũng là nhân vật thứ hai trong đảng PRP. Trong vụ xét xử đó, ông Chirac không hề bị động chạm đến bởi được hưởng quyền bất khả xâm phạm.

Tuy nhiên, khi chuẩn bị về hưu, ông Chirac đã tự “bảo hiểm” rất kín kẽ khỏi những rắc rối có thể có với pháp luật. Ông Roland Dumas, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và cũng là nhân vật trung tâm của vụ điều tra tham nhũng trước kia, đã khẳng định: “Sẽ chẳng có ai muốn điều tra vụ việc của ông Chirac. Chỉ vài động thái nho nhỏ rồi mọi chuyện sẽ lặng đi và rơi vào quên lãng”.

Ngọc Thoa
(Theo “Tin tức Moskva”)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá