Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hầu tòa vì bê bối tài chính

TPO - Ngày 16/2, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ra hầu tòa ở Paris vì vụ bê bối tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông hồi năm 2012.

Ông Nicolas Sarkozy
Ông Nicolas Sarkozy

Theo Reuters, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã được lệnh triệu tập tới trụ sở Văn phòng công tố Paris để giải trình cáo buộc chi tiêu bất hợp pháp cho chiến dịch tái tranh cử tổng thống hồi năm 2012. 

Cụ thể, các nhà điều tra nghi ngờ công ty Bygmalion (tổ chức sự kiện cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy) đã cấp nhiều hóa đơn, chứng từ giả cho đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) nhằm hợp lý hóa các khoản chi tiêu "không hề có thực" cho chiến dịch tranh cử với số tiền lên tới 18,5 triệu euro (20,1 triệu USD). 

Bốn nhân vật chủ chốt trong chiến dịch tái tranh cử hồi năm 2012 của ông Sarkozy hiện đang đặt dưới sự điều tra chính thức với cáo buộc sai phạm trong báo cáo tài chính, bao gồm cả người phụ trách chiến dịch tranh cử và thủ quỹ. Bản thân ông Sarkozy luôn khẳng định không hề biết về những sai phạm này.

Ông Sarkozy là lãnh đạo đảng UMP, trước khi đắc cử tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2007. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, Sarkozy không thể tái đắc cử sau khi thua ứng cử viên cánh tả François Hollande của đảng Xã hội với tỉ lệ 48,3% so với 51,7% phiếu bầu. Nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào ngày 16/5/2012.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng