DMCA.com Protection Status

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị điều tra vì nghi liên quan Gaddafi

TPO - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa chính thức bị điều tra vào sáng hôm nay, 2/7 vì cáo buộc lạm dụng tầm ảnh hưởng của mình và những sai phạm liên quan chiến dịch tranh cử của ông năm 2007.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy chính thức bị điều tra
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy chính thức bị điều tra

Luật sư của ông là Thierry Herzog và một thẩm phán cấp cao tên Gilbert Azibert cũng bị bắt tối 1/7, để phục vụ công tác điều tra.

Các nhà điều tra đang xác định xem liệu ông Sarkoxy, với sự giúp đỡ của luật sư Herzog, có tìm kiếm thông tin nội bộ về những sai phạm của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2007 hay không.

Họ nghi ngờ chiến dịch bầu cử năm 2007 của cựu Tổng thống 59 tuổi này được cựu lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi tài trợ. Tuy nhiên, ông Sarkozy đã phủ nhận cáo buộc nhận 70 triệu USD từ ông Gaddafi.

Năm ngoái, chính quyền Pháp ủy quyền cho tòa án nghe lén điện thoại cựu Tổng thống để phục vụ điều tra, đây là điều chưa từng xảy ra trước đó.

Cuối cùng, các nhà điều tra cũng phát hiện ra rằng, ông Sarkozy có một chiếc điện thoại bí mật đăng kí bằng tên giả.

Diễn biến mới nhất này được cho là đòn giáng mạnh vào nỗ lực trở lại cuộc đua tranh ghế Tổng thống năm 2017 của ông Sarkozy.

Hôm 1/7, ông Sarkozy bị bắt tại Nanterre, gần thủ đô Paris. Tuy nhiên, các nhà điều tra có thể tạm giữ ông Sarkozy trong vòng 24 giờ nhưng không thể gia hạn lệnh bắt giữ thêm một ngày.

Theo France24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng