Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy đối mặt với án tù

TPO - Tòa án cấp cao Pháp đã bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đối với các cáo buộc gian lận tài chính trong chiến dịch tranh cử bầu cử năm 2012.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy có nguy cơ bị tuyên án tù vì những sai phạm trong chiến dịch tranh cử năm 2012
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy có nguy cơ bị tuyên án tù vì những sai phạm trong chiến dịch tranh cử năm 2012
Các điều tra viên đã cáo buộc cựu Tổng thống đã tiêu gần 43 triệu euro (51 triệu USD) trong chiến dịch tái tranh cử, gần gấp đôi mức giới hạn cho phép là 22,5 triệu euro, mà theo đó, phía ông Sarkozy đã sử dụng những giấy biên nhận giả. Ông Sarkozy đã bác bỏ các cáo buộc này, cho rằng mình không biết về sự dối trá này bởi các thành viên cấp cao trong công ty quan hệ công chúng Bygmalion, mà hiện 13 người trong đơn vị này cũng nằm trong diện bị truy tố.
Các luật sư của ông Sarkozy đã thỉnh cầu Tòa án Hiến pháp, cơ quan đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp, theo đó thân chủ của họ đã chi trả các khoản phạt tài chính khi chi tiêu quá mức. Song, các quy định chỉ nhằm vào khoản phạt là 364.000 euro vì chi tiêu vượt mức trong chiến dịch tranh cử, được tiến hành trước khi vụ công ty Bygmalion và giấy tờ tài chính giả bị phát giác.
Các thành viên của Bygmalion và Phó Giám đốc phụ trách chiến dịch tranh cử 2012 của ông Sarkozy đã biết đến sự tồn tại của các khoản chi tiêu gian dối này. Vào thứ sáu, Tòa án Hiến pháp đã phán quyết có tội, với tội danh "quan chức trúng cử và ứng viên tham gia ứng cử có dấu hiệu bất minh".
Cựu Tổng thống Sarkozy đã rời khỏi đời sống chính trị, sau khi không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2017, mà người chiến thắng là ứng viên ôn hòa Emmanuel Macron. Khi đó, ông Sarkozy đại diện cho Đảng Cộng hòa thuộc cánh hữu.
Ông Sarkozy là cựu Tổng thống thứ hai của Pháp phải ra tòa, kể từ khi nền Cộng hòa thứ năm của Pháp ra đời năm 1958. Năm 2011, cựu Tổng thống Jacquess Chirac đã bị tuyên án hai năm tù treo vì tội biển thủ và lạm dụng công quỹ, trong thời gian còn là Thị trưởng Paris.

'Vết trượt dài' của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Từ một chính trị gia thành công khi giữ chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007-2012, ông Nicolas Sarkozy phải đối mặt với nguy cơ tù tội vì bê bối nhận tiền tài trợ từ Libya trong chiến dịch vận động tranh cử.

Mối quan hệ giữa cựu tổng thống Pháp Sarkozy và cố lãnh đạo Libya

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy ban đầu thể hiện thiện chí xây dựng quan hệ gần gũi với chính quyền Gaddafi nhưng về sau lại ủng hộ lật đổ ông này.

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bất ngờ bị bắt giữ

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị cảnh sát bắt giữ sáng nay, 20/3.

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy tuyên bố tái tranh cử

Reuters này 22/8 đưa tin, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy sẽ tham gia vào cuộc chạy đua giành chiếc ghế quyền lực nhất nước Pháp vào năm 2017.

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hầu tòa vì bê bối tài chính

Ngày 16/2, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ra hầu tòa ở Paris vì vụ bê bối tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông hồi năm 2012.

Theo France24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng