Cựu Tổng thống Philippines Aquino qua đời

TPO - Sáng sớm nay, 1/8, cựu Tổng thống Philippines Corazon Aquino đã qua đời ở tuổi 76 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Cố Tổng thống Philippines Corazon Aquino. Ảnh: Reuters

Thông báo trên được nghị sỹ Benigno Aquino III - con trai bà Corazon Aquino - xác nhận từ Trung tâm Y tế Makati ở Thủ đô Manila.

“Mẹ chúng tôi muốn chúng tôi cảm ơn tất cả các bạn vì đã cầu nguyện, tiếp tục yêu mến và ủng hộ bà. Bà mong mỏi chúng ta cầu nguyện cho nhau và cho đất nước” - ông Begigno nói.

Bà Corazon Aquino là nhân vật dẫn đầu cuộc cách mạng “Sức mạnh nhân dân” lật đổ nhà độc tài Ferdinand Marcos năm 1986 và trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Philippines.

Dù không có nhiều kinh nghiệm chính trị nhưng trong thời gian cầm quyền từ 1986 - 1992, bà Aquino tiến hành một loạt cải cách được người dân ủng hộ.

Năm 2008, các bác sỹ chẩn đoán bà Corazon Aquino bị ung thư trực tràng. Tháng trước, bà Corazon Aquino phải nhập viện ở Thủ đô Manila. Tuy nhiên, gia đình bà Aquino cho biết, bà “từ chối điều trị thêm, để số phận cho Chúa định đoạt”.

Ngay sau khi biết tin bà Aquino qua đời, nhiều người dân Philippines thắp nền cầu nguyện, tỏ lòng tiếc thương.

Huy Linh
Theo Reuters, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá