Cựu tổng thống Philippines được đặc xá

TP - Ngày 25/10, đương kim Tổng thống Phlippines - bà Gloria Macapagal Arroyo - đã công bố lệnh của Tổng thống, đặc xá cho cựu Tổng thống Joseph Estrada. Ông từng bị kết án tù chung thân tội tham ô, nhận hối lộ hồi tháng 9 vừa qua.

Cựu Tổng thống Philippines Joseph Estrada. Ảnh: AP
Ông Ignacio Bunye - Phát ngôn viên của Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo đọc trên truyền hình quốc gia Lệnh của Tổng thống nói: “Tôi ban đặc xá cho ông Joseph Estrada. Ông Estrada được khôi phục các quyền công dân và quyền chính trị”.

Ông Estrada, 70 tuổi, bị phế truất khỏi ghế Tổng thống Philippines từ năm 2001. Từ đó đến nay, ông Estrada bị quản thúc và bị tòa án tối cao kết án tù chung thân. Lệnh đặc xá cho phạm nhân Estrada có hiệu lực ngay sau khi vị cựu Tổng thống này chấp nhận lệnh của đương kim Tổng thống Gloria Arroyo.

Lệnh đặc xá đối với ông Estrada được thực hiện trên các cơ sở: Luật sư của ông Estrada hôm thứ Hai vừa qua đã rút đơn kháng án; Chính sách của Tổng thống Arroyo phóng thích cho các tù nhân 70 tuổi trở lên; Hơn nữa, ông Estrada đã bị quản thúc 6 năm rưỡi, đã tuyên bố công khai với báo chí rằng, ông sẽ không tìm kiếm vị trí nào tại các cơ quan công quyền nếu ông được ân xá và các quyền công dân của ông được phục hồi.

Cựu Tổng thống Estrada bị tòa án Philippines kết án sau một cuộc xét xử kéo dài 6 năm về tội tham nhũng trong thời gian ông cầm quyền. Ông Estrada đã bác bỏ mọi lời buộc tội, đồng thời tố cáo bà Tổng thống Arroyo đã chủ mưu làm đảo chính lật đổ ông.

Joseph Estrada nổi tiếng trong dân chúng không chỉ với tư cách một nhà chính trị mà trước đó ông từng là một ngôi sao màn bạc nổi tiếng trong các vai về người anh hùng của dân nghèo.

Đ.P
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá