Cựu Tổng thống Ucraina đang đứng trước nguy cơ vào tù

Trong suốt hơn 10 năm cầm quyền, các lực lượng chính trị đối lập nhiều lần tìm cách phế truất Tổng thống Ucraina Lêônit Cuchơma nhưng đều thất bại, thì nay thời cơ đã đến.

Grigôri Ômenchencô - Một trong những chính khách có thế lực nhất trong Quốc hội Ucraina, tuyên bố chính thức với phóng viên tờ “Tin tức” Nga như sau: “Trong 10 ngày tới Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Ucraina phải khởi tố Cuchơma.

Từ lâu tôi và các cơ quan chức năng đã thu thập đủ tài liệu. Theo những tài liệu chúng tôi đã có trong tay, cần truy tố Cuchơma về các tội danh: Dính líu vào vụ bắt cóc  nhà báo Gêoocghi Gôngatde, sát hại chính khách Alêchxanđrơ Êliaskêvis, lạm dụng chức quyền, tham ô với quy mô cực lớn, tham nhũng, biển thủ công quỹ, tổ chức nghe trộm điện thoại người khác bất hợp pháp…

Tôi sẵn sàng cung cấp tên các tài khoản ở các nhà băng nước ngoài mà Cuchơma gửi cùng các mánh khoé gian lận tài chính của ông ta. Khi Cuchơma còn làm tổng thống tôi chỉ có thể kiến nghị bất tín nhiệm ông ta chứ không thể đòi bắt giam vì người đứng đầu nhà nước được hưởng quyền bất khả xâm phạm.

Nay Cuchơma không còn là tổng thống nữa mà chỉ là công dân Ucraina bình thường, ông ta cũng phải bị xét xử công bằng như mọi người. Chúng tôi tin rằng cựu tổng thống L.Cuchơma sẽ bị bắt và đem ra xét xử những vi phạm pháp luật của ông ta.

Viện trưởng Viện Công tố Ucraina không còn con đường nào khác, nếu ông này không khởi tố Cuchơma, chúng tôi sẽ thay ông ta về tội che giấu tội phạm.

Các nhà phân tích thời cuộc cho rằng cựu tổng thống Ucraina L.Cuchơma đang lâm vào “nước chiếu bí”, khi những người cầm quyền ở Kiep hiện nay như tổng thống V.Iusencô, quyền thủ tướng Iulia Timôsencô… đều là những người mang hận với ông.

Ông từng cách chức thủ tướng của V.Iusencô, từng bỏ tù cả gia đình phó thủ tướng I.Timôsencô (chồng, bố chồng và bản thân Timôsencô). Rất có thể đây là thời điểm để các đối thủ của ông “rửa hận”.

Mặt khác, nhiều nghị sĩ Quốc hội Ucraina lại dự báo rằng Kiep khó có thể bỏ tù được Cuchơma vì không đưa ra được những bằng chứng thuyết phục chứng tỏ ông này trực tiếp dính líu vào tội  ác. Tiếp đó là các “tay chân” từ Trung ương đến địa phương, được ông bố trí vào các vị trí trong chính quyền hiện nay sẽ tìm mọi cách bảo vệ thủ lĩnh của mình.

Như quyền thủ tướng Ucraina I.Timôsencô thừa nhận: “Do chưa đủ cán bộ thay thế, nên ở nhiều vị trí, trong đó có các cương vị quan trọng, người của Cuchơma vẫn còn ở lại”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá