Cựu Tổng thống Ukraine tiết lộ thông tin trong ngày binh biến

TPO - Các máy bay chiến đấu của Ukraine đã gây áp lực nhằm bắt giữ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych một cách bất hợp pháp trước khi ông chính thức từ bỏ quyền lực vào năm 2014.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik ngày 29/11 dẫn lời khai của cựu Tổng thống Ukraine qua cầu truyền hình tòa án Sviatoshynsky (Kiev): “Những hành động này diễn ra trên lãnh thổ của Ukraine là bất hợp pháp. Tôi đang là Tổng thống đương nhiệm.

Người ta đã cố gắng để bắt giữ tôi một cách phi pháp, một số quan chức đã gây áp lực đối với tôi, mà những người này thay vì phải bảo vệ luật pháp thì họ lại vi phạm chúng”.

Cựu Tổng thống Yanukovych nói rằng, quyết định về việc ông từ bỏ quyền lực đã được thực hiện vào ngày 22/2/2014 sau 17h00, tuy nhiên, ngay từ lúc 14h00, “người ta đã cố gắng bắt giữ tôi ở sân bay Donetsk”.

“Khi tôi đang ở trên không trung, người ta đã cố gắng bắt tôi hạ cánh, các máy bay tiêm kích đã bay lên. Đó đã là sự kiện quân sự”, cựu Tổng thống xác nhận.

“Trong nước đã có một cuộc đảo chính vũ trang. Khi tôi bay đến Donetsk, nhân viên điều hành bay ra lệnh phải trở về Kharkov, nhưng không nói lý do tại sao.

Tôi hỏi anh ta là ai mà dám ra lệnh cho Tổng thống Ukraine. Người điều hành bay trả lời rằng, anh ta thực hiện lệnh của Turchinov", ông Yanukovych nói.

Theo SputnikNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá