Cựu Tổng thống Ukraine tuyên bố họp báo chiều nay

TPO - Cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào khoảng 17h ngày 28/2. Tuy nhiên, địa điểm chính xác chưa được thông báo.

Cựu Tổng thống Ukraine tuyên bố họp báo chiều nay

Hãng tin Lenta của Nga, chiều tối 27/2, dẫn một nguồn tin thân cận với ông Viktor Yanukovych cho biết thông tin trên.

Thông tin bất ngờ đưa ra trong bối cảnh giới chức chính quyền lâm thời Ukraine cũng như truyền thông toàn cầu đồn đoán về “sự lẩn trốn” của ông Yanukovych sau cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Một số nguồn tin cho rằng, ông Yanukovych có thể đang ở trong một tu viện trên lãnh thổ Ukraine, tại một căn cứ Nga ở Crimea, trên núi Athos ở Hy Lạp hoặc tại khu điều dưỡng Barvikha ở ngoại ô Moscow.

Ngày 27/2, hãng Interfax của Nga dẫn nguồn giấu tên trong chính quyền Nga cho hay, Nga đã đáp ứng thỉnh cầu của ông Viktor Yanukovych về việc bảo đảm an toàn cá nhân cho ông trên lãnh thổ Nga. 

Trước đó, ông Yanukovich đã ra tuyên bố nêu rõ, ông vẫn coi mình là nguyên thủ Ukraine và yêu cầu Nga bảo đảm an toàn cho ông trước các hành động “của các phần tử cực đoan” đã chiếm giữ quyền lực ở Ukraine và các quyết định do Radar Tối cao Ukraine thông qua là bất hợp pháp.

Ông Yanukovych cho biết, ông và các đồng sự bị đe dọa khủng bố. Ông cũng kêu gọi đưa tình hình ở Ukraine vào khuôn khổ luật pháp và coi mình là nguyên thủ quốc gia hợp pháp.

“Tôi tin là trong những điều kiện này, tất cả những quyết định đưa ra sẽ nhanh chóng chứng tỏ là không hiệu quả và sẽ không được thực hiện”, ông Yanukovych nói.

Ông Yanukovych cũng chính thức tuyên bố quyết tâm "đấu tranh đến cùng để thực hiện các thỏa thuận nhân nhượng quan trọng về lối thoát của Ukraina ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc”, đồng thời nhấn mạnh rằng thỏa thuận nhân nhượng mà ông đã ký vào ngày 21/2 cùng các thủ lĩnh của lực lượng chính trị Ukraina đối lập vẫn chưa được thực hiện.

Ông Yanukovych đã bị Quốc hội Ukraine truất quyền Tổng thống, và bị tuyên bố truy nã quốc tế, vì tòa án Ukraine nghi ngờ thảm sát người biểu tình.

Tuy nhiên, Tòa án Hình sự quốc tế ở La Hay đã từ chối thụ lý yêu cầu của Quốc hội Ukraine xét xử Yanukovych, Bộ trưởng Nội vụ Zakharchenko và Công tố viên trưởng Pshonka về tội chống lại loài người.

Hiện tại, Mỹ và phương Tây từ chối coi Yanukovych là Tổng thống Ukraine và công nhận chính quyền mới ở Kiev.

Trong khi đó, Nga vẫn coi ông Yanukovych là Tổng thống hợp pháp của Ukraine, còn chính quyền đã bị lực lượng cực đoan do Mỹ và phương Tây chỉ đạo và hỗ trợ dùng bạo lực chiếm đoạt.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá