Cựu tổng thống Yanukovych muốn quay trở lại chính trường Ukraine

TPO - Ngày 8/12, cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cho biết ông đang có kế hoạch quay trở lại chính trường Kiev, sau cuộc đảo chính dẫn tới sự sụp đổ chính quyền của ông hồi năm 2014.

Cựu tổng thống Ukraine Yanukovych tuyên bố sẽ quay trở lại chính trường
Cựu tổng thống Ukraine Yanukovych tuyên bố sẽ quay trở lại chính trường

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik (Nga), cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cho biết: "Tôi muốn quay lại chính trường. Hiện tại tôi đang làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình".

Vị cựu tổng thống Ukraine nói rằng ông đã giúp đỡ rất nhiều người dân bị đàn áp ở Ukraine và buộc phải rời bỏ đất nước. Ông không chỉ giúp mọi người đến Nga, mà còn hỗ trợ họ hết sức có thể. 

Ông Yanukovych cũng cho biết thêm rằng, ông hiện vẫn đang duy trì liên lạc với các chính trị gia Ukraine.

Tháng 11/2013, hàng trăm ngàn người Ukraine đã bắt đầu biểu tình yêu cầu Tổng thống Viktor Yanukovych từ chức sau khi ông này quyết định không ký kết một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu.

Ngày 18/2/2014, biểu tình biến thành bạo lực khi người biểu tình và cảnh sát đụng độ lẫn nhau. Ít nhất 82 người đã chết vào những ngày sau đó, bao gồm cả 13 người cảnh sát; hơn 1,100 người bị thương. 

Ngày 22/2, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thống nhất việc phế truất Tổng thống Yanukovych. Cuộc đảo chính này khiến ông Yanukovych lánh nạn sang Nga.

Trong một thông báo gần đây, ông Yanukovych được cho là đã đệ đơn kiện lên Tòa án Nhân quyền châu Âu để chống lại chính phủ Ukraine mới vì đã vi phạm quyền lợi của ông.

Moscow Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng