DMCA.com Protection Status

Cựu trợ thủ ông Hồ Cẩm Đào vào tầm ngắm 'đả hổ, diệt ruồi'

TP - Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đang điều tra người anh em ruột thứ hai của ông Lệnh Kế Hoạch, nguyên Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng được coi là cánh tay phải của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong một thời gian dài.

Cựu trợ thủ ông Hồ Cẩm Đào vào tầm ngắm 'đả hổ, diệt ruồi' - ảnh 1 Lệnh Kế Hoạch
Đây là dấu hiệu cho thấy ông Lệnh sẽ trở thành mục tiêu kế tiếp của chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, báo South China Morning Post (Hong Kong) ngày 23/10 nhận định.

Tấm lưới bủa vây đang dần siết chặt quanh gia đình quyền lực của ông Lệnh Kế Hoạch, người hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp) Trung Quốc.

Sau khi ông Lệnh Chính Sách (62 tuổi, anh ruột ông Lệnh Kế Hoạch) bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” và bị cách chức Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Sơn Tây hồi tháng 6, đến lượt người em út trong gia đình 5 anh em là Ling Wancheng bị điều tra, sau khi từ Mỹ trở về. Tháng 8, anh cả Lệnh Chính Sách bị bắt giam. Theo South China Morning Post, việc bắt giữ Ling Wancheng sẽ giúp giới chức Trung Quốc chuẩn bị điều tra với ông Lệnh Kế Hoạch, là anh thứ hai và người quyền lực nhất trong nhà.

Các nguồn tin nói rằng, việc điều tra ông Lệnh Kế Hoạch có thể bắt đầu sau khi Hội nghị Trung ương 4 của Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc.

Ông Lệnh Kế Hoạch thăng tiến rất nhanh trên con đường chính trị, trước khi sự nghiệp của ông bị hủy hoại hồi năm 2012 do cái chết đầy tai tiếng của con trai Lệnh Cốc trong vụ tai nạn xe Ferrari ở Bắc Kinh. Nhưng sau khi bị thất sủng, trợ thủ được ông Hồ Cẩm Đào tin cậy nhất vẫn giữ được chức vụ hàm bộ trưởng với vị trí Phó Chủ tịch Chính Hiệp và vẫn là Ủy viên Trung ương đảng. Nếu vụ điều tra ông Lệnh Kế Hoạch diễn ra, đây sẽ là vụ bê bối chính trị lớn nhất kể từ khi cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang bị đánh đổ. Ông Lệnh cũng có thể trở thành “hổ lớn” thứ hai bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình. Ông Tập đã quyết định biến chiến dịch này thành một hoạt động thường xuyên của tổ chức đảng. 

Theo South China Morning Post, các điều tra viên đã lập danh sách người thân cận với Lệnh Kế Hoạch và gia đình ông này, gửi danh sách tới tất cả các ngân hàng Trung Quốc với yêu cầu bí mật cung cấp thông tin tài chính. Cơ quan điều tra còn sử dụng các siêu máy tính nhằm sàng lọc núi dữ liệu để lần theo bất kỳ dấu vết tiền bạc bất minh nào. Không như hai người anh, Ling Wancheng đứng ngoài chính trị, trở thành doanh nhân thành đạt và mê chơi golf. Ling Wancheng được mô tả là người kín đáo, chỉ giao thiệp với một số ít người tin tưởng.

Không chỉ anh cả Lệnh Chính Sách ngã ngựa, người anh rể Vương Kiện Khang, Phó chủ tịch thành phố Vận Thành, cũng bị giam nhiều tháng để điều tra. Vợ Vương là bà Lệnh Phương Châm, chị ông Lệnh Kế Hoạch, có mối quan hệ với Bí thư thành ủy Thái Nguyên Trần Xuyên Bình vừa bị cách chức. Theo nguồn tin thân cận với Trần Xuyên Bình, siêu xe Ferrari làm Lệnh Cốc thiệt mạng chính là món quà của Trần tặng ông Lệnh Kế Hoạch.

South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng