Cựu TT Hàn Quốc: Bình Nhưỡng có thể dùng vũ lực

TPO - Hôm qua, ông Kim Dae-jung, nhà cựu lãnh đạo Hàn Quốc từng được trao giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực hòa giải Liên Triều đưa ra nhận định rằng, CHDCND Triều Tiên có thể đáp trả lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc bằng sức mạnh quân sự.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung (AP)

Cựu tổng thống Hàn Quốc cảnh báo: "CHDCND Triều Tiên có thể đang chuẩn bị để chống lại các biện pháp trừng phạt kinh tế bằng vũ lực”. Theo nhà lãnh đạo này, các biện pháp cấm vận sẽ chỉ càng dồn thêm Bình Nhưỡng vào chân tường, đồng thời củng cố sự ủng hộ của người dân CHDCND Triều Tiên đối với ban lãnh đạo nước này.

Bên cạnh đó, cựu tổng thống Kim Dae-jung cũng kêu gọi Mỹ chấp nhận đối thoại song phương với Bình Nhưỡng vì ông đánh giá đây là cách duy nhất có thể giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Ông Kim Dae-jung chính là người vạch ra "Chính sách Ánh Dương" dẫn tới cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều lịch sử vào năm 2000. Đây là bước khởi đầu cho những dấu hiệu hòa giải chưa từng có tiền lệ, trong đó có các dự án như nối lại tuyến đường sắt và đường bộ liên vận, cho phép những gia đình có người thân ly tán qua lại thăm nhau.

Tuy nhiên, chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng đã khiến các nỗ lực hòa giải Liên Triều bị đình lại. Cựu tổng thống Hàn Quốc khẳng định, thực tế này là do sự bế tắc trong mối quan hệ Mỹ và CHDCND Triều Tiên gây ra chứ không phải xuất phát từ “Chính sách Ánh Dương” của ông.

Cũng trong ngày hôm qua, một cựu tổng thống khác của Hàn Quốc là Choi Kyu-hah đã qua đời ở tuổi 88. Ông cầm quyền trong một thời gian ngắn giai đoạn 1979 - 1980 sau vụ ám sát Tổng thống Park Chung-hee năm 1979. Nhưng ông Choi bị buộc phải từ chức chỉ 8 tháng sau đó trong một cuộc đảo chính quân sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá