Cựu TT. Milôsêvích chưa được đến Nga chữa bệnh

TP- Nga gửi văn bản chính thức đến Tòa án quốc tế Lahay, đảm bảo trong trường hợp cựu Tổng thống Nam Tư Xlôbôđan Milôsêvích được đến Mátxcơva khám chữa bệnh, Nga sẽ trao trả ông này cho Tòa án ngay sau khi kết thúc việc điều trị.

Thế nhưng nguyện vọng này của Nga và cá nhân ông Milôsêvích chưa được chấp nhận.

Hai luật sư do Tòa án Lahay chỉ định bào chữa cho ông X.Milôsêvích là Xtiven Kây và Dulian Khiging có ý phản đối, vì cho rằng việc này sẽ làm chậm trễ công việc xét xử của Tòa án, vốn đã kéo dài suốt hơn bốn năm nay.

Một năm trở lại đây ông X.Milôsêvích  bị tước quyền tự do bào chữa vì lý do sức khỏe: Các cơn đau tim xuất hiện thường xuyên hơn, huyết áp có lúc tăng vọt lên 200/125.

Ông thường thấy cơ thể mệt mỏi, đau tai và những cơn đau đầu dữ dội. Đã 9 lần phiên tòa bị ngắt quãng làm cho những người ngồi ghế xét xử phát ngán. Vì thế họ quyết định xử vắng mặt bị cáo.

Hai luật sư do tòa án chỉ định sẽ đại diện quyền lợi của bị cáo. Theo chương trình đã được đặt ra, phiên tòa xử X.Milôsêvích sẽ tiếp tục vào ngày 23/1/2006, nhưng ông kiên quyết phản đối và đề nghị được đến Nga chữa bệnh.

Viện sỹ Leo Bôkêria – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật tim mạch mang tên Bakurép, Mátxcơva – nơi X.Milôsêvích muốn đến chữa bệnh, cũng đã gửi thư cho Chánh án Tòa án quốc tế Lahay với nội dung:

“Tình trạng sức khỏe của ông X.Milôsêvích  đang diễn biến xấu. Bệnh nhân cần được khám, chữa bệnh nghiêm túc trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần. Tất cả các điều kiện khám chữa bệnh ở Trung tâm này đều có. Các chuyên gia ở đây đã hai lần khám và chữa bệnh cho ông và trong hai thập kỷ qua đã nhiều lần trao đổi ý kiến với bác sỹ riêng của ông X.Milôsêvích. Nếu Tòa án không cho phép một bị cáo bệnh nhân 64 tuổi đi chữa bệnh, thì đó sẽ là sự vi phạm thô bạo các nguyên tắc và tiêu chuẩn sơ đẳng về quyền con người!”.

Trong khi đó, Tòa án Lahay lại viện cớ cho rằng theo quy chế đã được đặt ra: Để được phóng thích tạm thời, Tòa án cần tổ chức điều trần. Vậy bao giờ phiên điều trần mới được tổ chức, và bao giờ X.Milôsêvích sẽ được đến Nga chữa bệnh? Hiện dư luận quốc tế đang nóng lòng theo dõi.

Trịnh Văn Quý
Theo “Tin tức” – Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá