Cựu TT Ehud Olmert chính thức bị khởi tố

TPO - Hôm qua, 30/8, cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã chính thức bị các công tố viên nước này khởi tố lên toà án với các tội danh liên quan tới những vụ bê bối tham nhũng khiến ông phải từ chức hồi tháng 9 năm ngoái.

Cùng với sự kiện này, ông Ehud Olmert trở thành thủ tướng Israel đầu tiên phải ra hầu toà, đồng thời làm dấy lên nỗi bất bình trong lòng công chúng về nạn tham nhũng nhức nhối trong nhiều năm qua ở Israel.

Giới chức Israel cho biết, cựu Thủ tướng Olmert bị buộc tội với ba tội danh gồm: gian lận, vi phạm lòng tin và làm giả giấy tờ.

Các tội danh trên liên quan tới ba vụ bê bối tham nhũng mà ông Olmert bị cáo buộc khi ông còn đang giữ chức thị trưởng Jerusalme, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại, trước khi trở thành Thủ tướng Israel vào năm 2006.

Ông Olmert bị cáo buộc nhận phong bì từ một doanh nhân Mỹ tên là Morris Talansky, kê gấp đôi chi phí cho các chuyến công cán nước ngoài để bỏ túi riêng khoản chênh lệch, ưu đãi một công ty đầu tư do một người bạn điều hành.

Về phía ông Olmert, ông lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời khẳng định, ông sẵn sàng tham gia cuộc chiến pháp lý để bảo vệ sự trong sạch của bản thân.

Bộ Tư pháp Israel không nêu rõ thời điểm phiên toà bắt đầu và những hình phạt nào sẽ có thể dành cho ông Olmert.

Tuy nhiên, theo ông Moshe Negbi, một chuyên gia luật hàng đầu Israel cho biết, chỉ riêng tội gian lận thôi đã có thể khiến ngài cựu thủ tướng "bóc lịch" 5 năm. Thêm vào đó, ông Olmert cũng khó có thể quay trở lại chính trường ngay cả khi trắng án.

Thu Thảo
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá