Cyprus cho hải quân Nga dùng cảng biển, ông Putin nói gì?

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, hợp tác quân sự giữa Nga và Cộng hòa Cyprus không chống lại bất kỳ bên thứ ba nào.

Nga khẳng định việc tăng cường hợp tác quân sự với một thành viên của Liên minh châu Âu không nhằm chống lại bên thứ ba.
Nga khẳng định việc tăng cường hợp tác quân sự với một thành viên của Liên minh châu Âu không nhằm chống lại bên thứ ba.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra hôm 25/2 tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, hợp tác quân sự giữa Nga và Cộng hòa Cyprus không nhằm chống lại bất kỳ bên thứ ba nào.

Một trong những nội dung quan trọng được lãnh đạo hai nước Nga và Cyprus ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades tới Nga, là việc Cyprus cho phép hải quân Nga sử dụng các cảng biển của nước này.

Thỏa thuận đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu, trong đó Cyprus là một thành viên, đang ở thời điểm nhạy cảm xung quanh cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo giới phân tích, Nga hiện đang kiếm tìm những cơ hội mới nhằm tăng cường sự hiện diện của lực lượng hải quân ở khắp nơi trên thế giới, qua đó cũng góp phần hỗ trợ công tác tiếp nhiên liệu, hậu cần và bảo dưỡng tàu chiến của nước này trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Trên thực tế, bất chấp căng thẳng trong quan hệ với Liên minh châu Âu, Cộng hòa Cyprus không phải là quốc gia duy nhất mà Nga tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. Hiện Moscow vẫn giữ mối liên hệ mật thiết với các đối tác khác của châu Âu là Hy Lạp và Hungary.

“Việc tôi có thể làm lúc này là tới thăm Nga, ở vào một trong những thời điểm khó khăn nhất, để qua đó chứng tỏ rằng, bất kể hoàn cảnh nào, mối quan hệ giữa hai nước chúng tôi vẫn sẽ phát triển”, Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga tại Moscow.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá