Đã bắt được nghi phạm đánh bom khủng bố Brussels

TPO - Theo thông tin mới nhất từ RT chiều nay, 23/3, nghi phạm thứ 3 trong vụ khủng bố liên hoàn ở Brussels, Bỉ khiên ít nhất 31 người thiệt mạng và 260 người bị thương vừa bị bắt giữ.

Tên Najim Laachraoui vừa bị bắt giữ
Tên Najim Laachraoui vừa bị bắt giữ

Trước đó, nghi phạm đang chạy trốn được xác định là Najim Laachraoui, 25 tuổi. Theo truyền thông  Bỉ, tên này bị lực lượng đặc nhiệm nước này bắt giữ tại Anderlecht, Brussels.

Laachraoui sinh ngày 18/5/1991. DNA của Laachraoui được tìm thấy trong các căn hộ những kẻ khủng bố Paris ở vào năm 2015. Hắn đến Syria vào tháng 2/2013 và quay lại châu Âu dưới tên giả là Soutane Kayal để đến Hungary vào tháng 9 cùng Salah Abdeslam, nghi phạm chính trong vụ khủng bố vừa bị bắt cuối tuần trước.

Ngoài ra, DNA của Laachraoui cũng được tìm thấy trong một căn nhà ở Auvelais, miền nam nước Bỉ và trong một căn hộ ở Schaerbeek, Brussels. Một số nguồn tin khác cho biết, DNA của hắn cũng được tìm thấy trong ít nhất 2 đai đánh bom tự sát trong vụ khủng bố Paris, một ở nhà hát Bataclan, đai còn lại ở sân vận động Stade de France. Điều này cho thấy tên này không chỉ là người giao đai  bom tự sát cho đồng phạm mà hắn cũng chính là người chế tạo chúng.

Laachraoui học ngành kỹ thuật cơ điện tại trường Institut de la Sainte-Famille d’helmet, tốt nghiệp năm 2012.

Vào lúc 8h ngày 22/3 (giờ địa phương), hai vụ đánh bom xảy ra ở phòng khởi hành ở sân bay Zaventem. Chỉ sau vụ tấn công sân bay chưa đầy 1 giờ, hai vụ đánh bom khác xảy ra trong nhà ga tàu điện ngầm gần trụ sở Ủy ban EU. Tổng cộng có 31 người thiệt mạng, 260 người bị thương trong cả 2 vụ tấn công, theo Bộ trưởng Y tế Công cộng Bỉ Maggie De Block . Bỉ đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ những nạn nhân xấu số.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã xác nhận các vụ nổ là tấn công khủng bố. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ này, theo tuyên bố được đăng tải trên hãng tin Amaq của IS.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng