Đã có 20 ứng viên đăng ký tranh cử Tổng thống Nga

TP- Ông Vladimir Churov, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC), cho biết tính đến ngày 8/12 đã có 20 người đăng ký tham gia tranh cử Tổng thống nước này.

Tổng thống Putin (phải) có thể sẽ tiến cử một trong 2 Phó Thủ tướng (trái)

Tuy nhiên, cũng theo ông Churov, chỉ 12 người trong số này có thể hi vọng sẽ đủ tiêu chuẩn để trở thành ứng cử viên Tổng thống.

Bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 2/3/2008 để tìm người kế nhiệm ông Vladimir Putin, 55 tuổi, người không thể tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ ba liên tiếp theo quy định của Hiến pháp.

Chiến dịch tranh cử đã chính thức khởi động từ ngày 28/11/2007. CEC cho biết, chiến dịch vận động qua báo chí và tranh luận trên truyền hình chỉ được tiến hành từ ngày 2/2 tới ngày 29/2 năm 2008.

Ông Churov còn cho biết, một số người dường như chưa biết đến các quy định khắt khe để trở thành ứng cử viên Tổng thống nên đơn giản chỉ gửi thư đến CEC, yêu cầu được đăng ký.

Theo quy định, cá nhân không đại diện cho đảng phái chính trị nào cũng có thể đăng ký tranh cử Tổng thống, nhưng cần ít nhất 500 chữ ký ủng hộ. Ứng cử viên cá nhân sẽ phải trình lên CEC các tài liệu cần thiết, bao gồm xác nhận về thu nhập và tài sản, trước ngày 18/12/2007. 

Đối với các đảng phái chính trị, ngày 23/12 là thời hạn cuối cùng để đề cử ứng cử viên chính thức của đảng lên CEC. Mỗi đảng phải có được ít nhất 2 triệu chữ ký ủng hộ cho ứng cử viên của họ, nhiều gấp 10 lần so với tổng tuyển cử vào Duma quốc gia.

Đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào Duma quốc gia sẽ không phải thu thập chữ ký ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Ngày 17/12, đảng Nước Nga thống nhất sẽ tiến hành đại hội và bầu ứng cử viên chính thức của đảng ra tranh cử Tổng thống. Đảng Dân chủ tự do sẽ đề cử ứng cử viên Tổng thống vào ngày 13/12.

Trong khi đó, Liên minh Dân chủ Nhân dân Nga, một trong những đảng đối lập, đã chính thức chọn cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov làm ứng cử viên. Ông Kasyanov từng bị Tổng thống Putin cách chức Thủ tướng và từ lâu đã tuyên bố tham vọng trở thành chủ nhân điện Kremlin.

Trong số các lãnh đạo phe đối lập còn có ông Gennady Zyuganov, người đứng đầu đảng Cộng sản; lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Vladimir Zhirinovsky và ông Grigory Yavlinsky thuộc đảng Yabloko đề tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống.

Vua cờ Gary Kasparov, lãnh đạo nhóm đối lập Nước Nga khác cũng tuyên bố tranh cử Tổng thống.

Ông Vladimir Bukovsky, nhân vật chống đối chính quyền và đang sống ở Anh quốc, thậm chí cũng có tham vọng trở thành chủ nhân điện Kremlin, nhưng không đủ điều kiện để đăng ký tranh cử vì ứng cử viên Tổng thống phải cư trú thường xuyên ở Nga trong vòng 10 năm.

Giới phân tích cho rằng, một nhân vật thuộc đảng Nước Nga thống nhất và được ông Putin tiến cử sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất. Trong số này nổi lên 2 Phó Thủ tướng thứ nhất còn khá trẻ là ông Sergei Ivanov và ông Dmitry Medvedev.

Đương kim Thủ tướng Viktor Zubkov dù đã 66 tuổi vẫn được xem là một trong những ứng cử viên sáng giá vì có được sự ủng hộ của Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, ông Putin từng hé lộ rằng, nhân vật được mình tiến cử có thể không phải là người nổi tiếng.  

Chính thức công bố kết quả bầu cử Quốc hội

Trước bầu cử Tổng thống, đã diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào Duma quốc gia ngày 2/12. Ngày 8/12, CEC chính thức thông báo kết quả bầu cử với việc đảng Nước Nga thống nhất giành 64,3% phiếu bầu và sẽ có 315 trên tổng số 450 ghế Duma quốc gia.

Đảng Cộng sản đứng thứ 2 với 11,57% phiếu bầu và sẽ có 57 ghế trong Quốc hội. Ngoài ra còn có 2 đảng ủng hộ điện Kremlin giành được trên 7% phiếu bầu, đủ điều kiện để có đại diện trong Quốc hội.

Các đảng khác tham gia tranh cử không giành đủ 7% phiếu bầu sẽ không có ghế trong Quốc hội.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá