Đã nhận dạng 2 nghi phạm trên máy bay mất tích

Kiểm tra hình ảnh các hành khách lên máy bay MH370 ghi lại từ camera an ninh, cơ quan chức năng Malaysia đã nhận dạng được 2 hành khách sử dụng hộ chiếu ăn cắp để lên máy bay.

Các nhân viên an ninh ở sân bay Malaysia hướng dẫn cho các thân nhân của hành khách trên chuyến bay mất tích
Các nhân viên an ninh ở sân bay Malaysia hướng dẫn cho các thân nhân của hành khách trên chuyến bay mất tích

Trước đó, Bộ ngoại giao Ý cho biết không có hành khách người Ý nào trên chuyến bay mất tích như trong thông báo của Malaysia Airlines. Hành khách Ý có tên trong chuyến bay MH370, Luigi Marldi, 37 tuổi, hiện vẫn sống an toàn, và hộ chiếu của anh ta đã bị mất cắp khi tới Thái Lan tháng 8 năm ngoái.

Tương tự, tên của một người Áo cũng xuất hiện trong danh sách hành khách trên chuyến bay, song người này thực tế vẫn sống ở Áo và hộ chiếu cũng bị mất trong một chuyến đi Thái Lan 2 năm trước.

Interpol có bộ phận quản lý dữ liệu của các hộ chiếu bị mất cắp trên toàn cầu và cho biết những thông tin về các vụ đánh cắp hai hộ chiếu của hành khách người Áo và người Italy đã có trong hồ sơ dữ hiệu của họ.

Tuy nhiên, theo Interpol không có nước nào kiểm tra dữ liệu của họ về các hộ chiếu trong khoảng thời gian chúng bị mất cắp và trước khi máy bay cất cánh hôm 8/3, theo Interpol.

Bộ Nội vụ Malaysia ngày 10/3 cho biết hai hành khách sử dụng hộ chiếu ăn cắp để lên chiếc máy bay bị mất tích đều có nhận dạng khuôn mặt "mang đặc trưng châu Á.”

Nghi vấn khủng bố đã nổi lên sau khi nhà chức trách phát hiện ít nhất hai hành khách đã lên chuyến bay với những hộ chiếu ăn cắp, một của Italy và một của Áo, trong khi chủ nhân thực sự của các hộ chiếu này vẫn an toàn.

“Tôi đang chất vấn các nhân viên di trú là tại sao họ không đặt câu hỏi rằng hai hành khách mang hộ chiếu Italy và Áo lại có khuôn mặt của người châu Á,” hãng thông tấn Malaysia Bernama dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ nước này, ông Zahid Hamidi.

Bản cáo cáo chi tiết không được công bố. Trước đó, các quan chức Malaysia nói họ đã kiểm tra hình ảnh các hành khách lên máy bay, ghi lại từ camera an ninh.

“Chúng tôi đã tiến hành điều tra nội bộ, đặc biệt là bộ phận an ninh, di trú, hải quan, những người làm nhiệm vụ tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur trong thời gian làm thủ tục cho chuyến bay MH370,” ông Zahid cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Malaysia cho biết chính phủ nước này cũng đã xem xét khả năng xảy ra cướp máy bay và đã liên hệ với cơ quan tình báo nhiều nước, đồng thời đề nghị FBI hợp tác điều tra.

Theo Vietnam Plus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng