Đặc nhiệm diệt bin Laden là 'độc nhất vô nhị'

Vụ tiêu diệt Osama bin Laden cho thấy các lực lượng tinh nhuệ với khả năng hành động chớp nhoáng là “tài sản” quý giá của quân đội nhiều nước. Trong đó, “SEAL Team Six là độc nhất vô nhị” - tờ Stars and Stripes dẫn lời Thiếu tướng lính thủy đánh bộ Mỹ Richard Mills.

Đặc nhiệm diệt bin Laden là 'độc nhất vô nhị'

Đặc nhiệm diệt bin Laden là 'độc nhất vô nhị'

> Những sát thủ câm như hến

Vụ tiêu diệt Osama bin Laden cho thấy các lực lượng tinh nhuệ với khả năng hành động chớp nhoáng là “tài sản” quý giá của quân đội nhiều nước. Trong đó, “SEAL Team Six là độc nhất vô nhị” - tờ Stars and Stripes dẫn lời Thiếu tướng lính thủy đánh bộ Mỹ  Richard Mills.

> Video: Đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden 'khủng' như thế nào?

Các thành viên SEAL Đội sáu.  Ảnh: US Navy
Các thành viên SEAL Đội sáu. Ảnh: US Navy.

Sau chiến dịch đột kích tiêu diệt Osama bin Laden, người ta mới biết Mỹ đang sở hữu ít nhất một đơn vị biệt kích vô cùng bí mật, chuyên thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhất. Đó chính là Đội sáu (Team Six), tên chính thức là Lực lượng Phát triển Chiến tranh Đặc biệt của Hải quân Mỹ (DevGru), đơn vị chọn lọc nhất của đặc nhiệm SEAL. Đây được xem là một trong những lực lượng tác chiến đặc biệt mạnh nhất và thần bí nhất thế giới.

Tinh nhuệ của tinh nhuệ

Đến nay, giới chức Mỹ vẫn một mực chẳng hé răng gì về Đội sáu, giống như họ vẫn thường làm trước đây. Hôm 6-5, Tổng thống Barack Obama gặp và khen ngợi những thành viên của chiến dịch tiêu diệt bin Laden, nhưng cuộc gặp diễn ra trong phòng kín và đến nay giới truyền thông vẫn chưa tìm được tên tuổi các “siêu chiến binh” này.

Thiếu tướng lính thủy đánh bộ Richard Mills thì không hề ngạc nhiên về chiến công mới nhất của Đội sáu. “SEAL Team Six là độc nhất vô nhị” - tờ Stars and Stripes dẫn lời tướng Mills nói.

Thực tế, Đội sáu ra đời từ một thất bại bẽ bàng trong lịch sử tình báo và quân đội Mỹ. Năm 1980, Mỹ thất bại trong chiến dịch Vuốt đại bàng nhằm giải cứu các nhà ngoại giao Mỹ bị bắt giữ làm con tin ở Iran. Kết quả là hai máy bay bị bắn rơi, tám lính Mỹ và một thường dân Iran thiệt mạng.

Sau vụ này, Washington quyết định thành lập một đội đặc nhiệm tinh nhuệ, chuyên thực hiện những sứ mệnh cực kỳ bí mật, giảm khả năng thất bại xuống mức thấp nhất.

“Bắt đầu với 75 tay súng, chi phí huấn luyện, đạn dược dành cho Đội sáu còn hơn cả toàn bộ lực lượng lính thủy đánh bộ lúc đó” - Tư lệnh đầu tiên của Đội sáu là Richard Marcinko kể với Reuters.

Ông Marcinko còn tiết lộ, tên Đội sáu được chọn để đánh lừa kẻ thù của Mỹ, rằng họ có nhiều đội biệt kích tinh nhuệ.

Theo ước tính của nhiều hãng truyền thông, số thành viên của Đội sáu khoảng 200 - 300 người. Họ được chọn lọc cẩn thận từ những thành viên có năng lực nhất của lực lượng lớn hơn là SEAL, vốn có khoảng 2.300 người. Biệt kích SEAL phải trải qua ít nhất 5 năm huấn luyện mới được quyền đăng ký tham gia thi tuyển vào Đội sáu.

Dù sở hữu những kỹ năng hơn người, hầu hết thành viên SEAL đều không chịu nổi quá trình huấn luyện gian khổ trước khi chính thức được công nhận là thành viên của Đội sáu.

Đại úy Kenneth Klothe, Trưởng khoa Chiến tranh bất thường tại Đại học Quân sự quốc gia ở Washington (Mỹ), cho hay, sức ép về tâm lý còn dữ dội hơn so với áp lực lên thân thể và là yếu tố quyết định để một người có thể vào Đội sáu hay không. Đại úy Klothe cho hay, nhiều lắm chỉ khoảng 1/3 số lính đăng ký hoàn tất được quá trình khổ luyện.

Các lực lượng đặc nhiệm khác

SEAL của hải quân không phải là lực lượng đặc biệt duy nhất của quân đội Mỹ. Trước đây, khi nói đến lực lượng đặc nhiệm, người ta thường nhắc đến cái tên Delta Force của Lục quân. Nhờ vào chiến công diệt được Osama bin Laden, Đội sáu đột nhiên nổi trội hẳn so với Delta Force.

Sự khác biệt giữa hai đơn vị này là về mặt lý thuyết, SEAL tiến hành những chiến dịch trên biển, trong khi Delta Force chịu trách nhiệm về các sứ mệnh trên bộ. Tuy nhiên, việc Tổng thống Obama chọn SEAL Đội sáu để tiêu diệt bin Laden cho thấy ranh giới giữa các đơn vị đặc nhiệm của Mỹ có thể bị xóa nhòa.

Bên cạnh SEAL, Delta Force, một số đơn vị đặc nhiệm của Mỹ còn có Lực lượng Mũ nồi xanh và Trung đoàn biệt động quân 75 của Lục quân; các Sư dù 82 và 101 của Không quân; Marine Force Recon của Lính thủy đánh bộ…

Theo Thụy Miên
Thanh Niên

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng