Đặc nhiệm Hàn Quốc giải cứu tàu bị hải tặc bắt giữ

TP - Ngày 21-4, lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc bất ngờ tấn công tàu chở container Hanjin Tianjin của nước này bị cướp biển bắt giữ trên Ấn Độ Dương, giải thoát an toàn tất cả thành viên thủy thủ đoàn.

Đặc nhiệm Hàn Quốc giải cứu tàu bị hải tặc bắt giữ

Nữ phát ngôn viên Sonya Cho của Cty Tàu biển Hanjin nói rằng, lính đặc nhiệm được tàu chiến hải quân Choi Young chở đến. Trên tàu Choi Young có máy bay trực thăng và thủy thủ đoàn 200 người. Khi đặc nhiệm đột nhập tàu Choi Young trọng tải 75.000 tấn (bị cướp biển tấn công, bắt giữ ngoài khơi đảo Socotra của Yemen), hải tặc không có mặt trên tàu. Trước đó, toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 14 người Hàn Quốc, 6 người Indonesia được mật báo để rút hết vào một căn phòng trên tàu được thiết kế đặc biệt.

Cty Tàu biển Hanjin cho biết, họ mất liên lạc với tàu Hanjin Tianjin một thời gian dài, sau đó tàu gửi về một bức điện khẩn được mã hóa, nói rằng tàu bị hải tặc tấn công. Phát ngôn viên Cho Byung-jae của Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc nói rằng, quan điểm nhất quán của chính phủ Hàn Quốc là không đàm phán với hải tặc.

Tháng 1, lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc tấn công tàu Samho Jewelry bị hải tặc bắt giữ. tiêu diệt 8 tên, bắt sống 5 tên, giải cứu tất cả thành viên thủy thủ đoàn. Năm tên hải tặc đã bị đưa về Hàn Quốc và đang chờ ngày ra tòa.

Ngày 21-4, lực lượng đặc nhiệm chống hải tặc của Liên minh châu Âu cho biết, một nhóm cướp biển Somalia đã tấn công và bắt giữ tàu chở hàng MV Rosalia D’Amato (Ý) ở ngoài khơi Oman trên Ấn Độ Dương. Thủy thủ đoàn gồm 6 người Ý và 15 người Philippines. Tàu Rosalia D’Amato trọng tải 74.500 tấn bị tấn công khi đang đi từ Iran tới Brazil. Lực lượng liên quân chống hải tặc đã liên lạc được với tàu Rosalia D’Amato nhưng nhận được trả lời rằng, tàu chiến liên quân hãy tránh xa vì cướp biển đã vào được khoang tàu.

Đ.P
(Theo AP)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá