Đặc nhiệm Mỹ giải cứu bất thành nhà báo James Foley

TPO - Hôm nay, Nhà Trắng đã hé lộ thất bại của đặc nhiệm Mỹ trong chiến dịch giải cứu nhà báo James Foley và các con tin bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS bắt giữ tại Syria.

Nhà báo James Wright Foley đã bị bắt làm con tin vào tháng 11 năm 2012.
Nhà báo James Wright Foley đã bị bắt làm con tin vào tháng 11 năm 2012.

Nhiệm vụ giải cứu nhà báo James Foley và những người khác đã được giao cho đặc nhiệm Mỹ vào đầu tháng 7. Hỗ trợ cho đội đặc nhiệm trong chiến dịch này là lực lượng không quân và bộ binh.

Tuy nhiên, nhiệm vụ này đã thất bại. Khi đột kích vào địa điểm đã được chỉ điểm, đội đặc nhiệm Mỹ đã không tìm thấy các con tin (vốn được họ đặt biệt danh là The Beatles).  

Trong khi đó, một số nguồn tin còn biết, lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS (lúc đó mang tên ISIS) đã từng đòi 100 triệu USD tiền chuộc đối với nhà báo Foley. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ không thương lượng với những kẻ khủng bố.

Hôm 19/8 vừa qua, lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Iraq đã tung đoạn phim ghi lại cảnh chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley.

Cái chết của nhà báo Foley đang khiến Mỹ tức giận. Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, gọi nhóm này là "một căn bệnh ung thư", đồng thời nhận định rằng "ý thức hệ của chúng là suy đồi".

Tổng thống Obama nói: "Cần phải có một nỗ lực chung để loại bỏ căn bệnh ung thư này để nó không lan rộng... Một nhóm như ISIL (Nhà nước Hồi giáo và vùng Levant - tên cũ của IS) không có chỗ trong thế kỷ 21".

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá