Đặc nhiệm Pháp kể về 'địa ngục' trong nhà hát Paris

Trong cuộc đột kích rạp hát Bataclan hôm 13/11, lực lượng đặc nhiệm Pháp đã phải đối mặt với hỏa lực điên cuồng của khủng bố, cùng cảnh tượng “địa ngục trần gian” tại hiện trường. Nhiều lần, các chiến sỹ phải phớt lờ tiếng kêu cứu để truy kích khủng bố.

Đội trưởng đặc nhiệm Pháp (trái) cùng tấm khiên chi chít vết đạn trong cuộc đột kích. Ảnh: NBC.
Đội trưởng đặc nhiệm Pháp (trái) cùng tấm khiên chi chít vết đạn trong cuộc đột kích. Ảnh: NBC.

Thông tin được sỹ quan Jeremy, chỉ huy nhóm đặc nhiệm đột kích rạp hát Bataclan hôm 13/11 chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với kênh NBC News của Mỹ.

Trong trang phục toàn đồ đen từ đầu tới chân và che kín mặt, vị sỹ quan đã mô tả cảnh tượng “địa ngục trần gian” khi nhóm của mình xông vào trong tòa nhà. Đập vào mắt họ là hàng trăm người nằm la liệt trên sảnh chính của rạp hát.

Jeremy cho biết đơn vị của mình đã phải phớt lờ những tiếng kêu cứu tuyệt vọng của nhiều nạn nhân đang hấp hối để truy kích các phần tử khủng bố lẩn trốn tại đây.

“Chúng tôi thấy một nơi như địa ngục trên Trái đất”, Jeremy nói. “Không một âm thanh nào. Không có ai la hét. Không ai cử động bởi họ đều sợ những kẻ khủng bố”.

Trên đường lục soát từng căn phòng, toàn đội của Jeremy không được phép dừng lại dù nhiều người bị thương cầu cứu. “Rất nhiều người đã đề nghị chúng tôi giúp đỡ bởi họ bị thương, đang mất máu nhưng chúng tôi phải nói không. Chúng tôi phải tìm ra những kẻ khủng bố trước”, vị sỹ quan nói về khoảnh khắc khó khăn. Ông cho biết “máu lênh láng khắp nơi”.

“Đó là một việc khó khăn cho các chàng trai trong đội chúng tôi”.

Đội đặc nhiệm, có tên BRI, sau đó tìm thấy 2 phần tử cực đoan ở tầng trên, trong một căn phòng sau cánh cửa gỗ. Nhưng khi họ tiếp cận thì phát hiện nhiều con tin bị khống chế.

Đặc nhiệm Pháp kể về 'địa ngục' trong nhà hát Paris - ảnh 1 Cảnh tượng kinh hoàng trên sảnh chính rạp hát Bataclan. Ảnh: Mirror.

Kẻ tấn công thứ ba đã chết trước đó do chiếc áo gài bom phát nổ sau khi tên này trúng đạn của cảnh sát.

Các phần tử khủng bố - tự nhận là “chiến binh của nhà nước Hồi giáo” – đã yêu cầu đội của Jeremy rút lui và nói rằng chúng muốn thương lượng.

Nhận thấy việc xông vào căn phòng quá rủi ro, vị đội trưởng gọi vào một số điện thoại do một trong số các phần tử Hồi giáo từng dùng, để liên lạc với một nhà đàm phán của cảnh sát.

Jerery biết rằng đây chỉ là chiến thuật hoãn binh, để những kẻ khủng bố có thể chuẩn bị cho cuộc tấn công không thể tránh khỏi của nhóm mình.

Toàn bộ yêu sách của chúng trong 5 cuộc gọi ngắn với cảnh sát đều là tối hậu thư mang tính “chính trị cổ điển”, về chiến dịch quân sự cả Pháp tại Syria.

Với việc các con tin đang gặp nguy hiểm trong khi nhiều nạn nhân phía dưới cần hỗ trợ y tế, đội đặc nhiệm quyết định xông vào. Ngay lập tức tiếng súng vang lên. 25 viên đạn từ khẩu AK-47 của những kẻ khủng bố găm vào khiên chống đạn.

Một thành viên trong đội bị trúng đạn vào tay và ngã xuống. Nhưng như đã thống nhất từ trước cuộc đột kích, cả nhóm không dừng lại mà tiếp tục xông lên, để lại người bị thương.

“Chúng tôi không thể chăm sóc cho cậu ta, chúng tôi vẫn xông lên. Chúng tôi không được phép dừng lại”, Jeremy thuật lại.

Dù vậy BRI vẫn không thể nổ súng bởi khoảng 20 con tin phía trước mặt. Họ chỉ có thể tiến lên cho tới khi những kẻ sát nhân máu lạnh bị bao vây. Hai tên này sau đó kích nổ bom mang theo người, nhưng vụ nổ không làm chiến sỹ đặc nhiệm nào bị thương do có khiên che chắn.

2 tên khủng bố được nhận dạng là Samy Amimour và Omar Ismail Mostefai, trong khi tên thứ ba trong vụ tấn công rạp hát vẫn chưa được xác định danh tính.

Đặc nhiệm Pháp kể về 'địa ngục' trong nhà hát Paris - ảnh 2 Con tin được đưa ra khỏi rạp hát sau vụ khủng bố. Ảnh: Starface.

Tổng cộng 89 khán giả và người hâm mộ ban nhạc rock Eagles of Death Metal đã bị tàn sát bởi những kẻ khủng bố. Dù vậy hành động dũng cảm của lực lượng đặc nhiệm rõ ràng đã cứu mạng rất nhiều người khác.

Jeremy cho biết từ sau vụ đột kích ông thường xuyên không ngủ được, và hình ảnh kinh hoàng của những thi thể nằm la liệt trong rạp hát Bataclan không ngừng ám ảnh ông.

Dù vậy, BRI vẫn đang trong tình trạng báo động 24/24, và đã tham gia vụ đột kích tại ngoại ô St Denis, nơi kẻ chủ mưu vụ tấn công Paris Abdelhamid Abaaoud bị tiêu diệt.

Hasna Ait Boulahcen, em họ của Abbaoud đã cho nổ tung bom mang theo người khi bị cảnh sát bao vây. Một nghi phạm khác cũng bị tiêu diệt.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá