‘Đặc nhiệm sống 45 năm ở VN’: Đạo diễn nói gì?

TPO – Phim Unclaimed (Vô thừa nhận) đang trình chiếu tại LHP ở Canada và sắp khới chiếu ở Mỹ đang khiến nhiều cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam nổi giận vì nhân vật chính là một kẻ lừa đảo.

‘Đặc nhiệm sống 45 năm ở VN’: Đạo diễn nói gì?

> Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo vụ 'đặc nhiệm sống 45 năm ở VN'

Mắt của cựu bin Robertson (trái)và của kẻ mạo danh Dang Tan Ngoc
Mắt của cựu bin Robertson (trái)và của kẻ mạo danh Dang Tan Ngoc.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức thông báo nhân vật tự nận mình là cựu binh Robertson trong phim Unclaimed của đạo diễn Jorgensen là một người đàn ông Việt Nam gốc Pháp có tên Dang Tan Ngoc. Ông Ngoc đã bắt đầu đóng giả làm cựu binh Robertson, người được cho là đã thiệt mạng năm 1968, để lừa đảo cộng đồng cựu chiến binh từ cách đây hàng chục năm.

Nhiều cựu chiến binh Mỹ, những người từng trực tiếp đi điều tra câu chuyện bịa đặt của ông Ngoc gửi thư tới Ban tổ chức LHP để giúp phơi bày sự thật và thể hiện sự tức giận trước những hành động lừa đảo của người đàn ông tên Ngoc.

Trong bức thư gửi tới Chủ tịch LHP nhằm vinh danh các cựu binh, ông Don Bendell, một cựu đặc nhiệm Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, người trực tiếp điều tra sự việc từ cách đây nhiều năm, nêu rõ: Việc vẫn tiếp tục cho trình chiếu bộ phim Unclaimed là đang giúp cho kẻ lừa đảo khoét thêm nỗi đau cho chính người thân của cựu binh Robertson. Ông Don cho rằng việc bộ phim nói ‘cựu binh’ Robertson quên tiếng mẹ đẻ và chỉ biết nói tiếng Việt là ‘ngu xuẩn’.

Đạo diễn nói gì?

Brandon L. Millett, đồng sáng lập LHP cựu chiến binh, cho biết họ biết rõ những tranh cãi nảy lửa đang diễn ra xung quanh bộ phim và sẽ có tuyên bố chính thức trước khi khởi chiếu ở Mỹ từ ngày 12/5. Bất chấp các tranh cãi, bộ phim vẫn không bị loại khỏi LHP ở Canada.

Trong khi đó đạo diễn Jorgensen vẫn chưa thừa nhận nhân vật chính trong phim là Dang Tan Ngoc bằng cách trả lời nước đôi mỗi khi được báo chí phỏng vấn. Trên báo chí Canada, đạo diễn Jorgensen cho rằng nên xem bộ phim trước khi đưa ra bất kỳ phán quyết nào.

Đạo diễn Jorgensen
Đạo diễn Jorgensen .

Trả lời báo chí, đạo diễn Jorgensen cho biết mình chưa nhận được thông báo của Chính phủ Mỹ về vụ ông Dang Tan Ngoc mạo danh cựu binh Robertson và còn đặt câu hỏi tại sao chính quyền không tới thăm thân nhân của Robertson nếu muốn điều tra sự thật.

> ‘Đặc nhiệm Mỹ sống 45 năm ở VN’: Cú lừa hàng chục ngàn đô

> Ai đóng giả 'đặc nhiệm Mỹ sống 45 năm ở Việt Nam'?

> ‘Đặc nhiệm Mỹ sống 45 năm ở Việt Nam' là bịa đặt

> Phát hiện đặc nhiệm Mỹ sống 45 năm ở vùng núi Việt Nam?

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá