Đặc phái viên Mỹ tới Trung Quốc bàn vấn đề Triều Tiên

TPO- Theo Globalpost, đặc phái viên Mỹ về vấn đề chương trình hạt nhân Triều Tiên đã tới Bắc Kinh để thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc việc liệu có nên tiếp tục các cuộc đối thoại 6 bên.

Một lò phản ứng hạt nhân ở Triều Tiên
Một lò phản ứng hạt nhân ở Triều Tiên

Ông Glyn Davies, đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên sẽ gặp ông Wu Dawei, người sẽ chủ trì các cuộc đàm phán nếu được nối lại, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Sau ba ngày ở lại Bắc Kinh kể từ hôm nay, 19/11, ông Davies sẽ có chuyến thăm 2 ngày Hàn Quốc để gặp ông Cho Tae Yong, đại diện đặc biệt của nước này về vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều. Ông Cho sẽ đại diện cho nước Hàn Quốc nếu các cuộc đàm phán 6 bên được nối lại.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, ông Davies sẽ gặp gỡ ông Junichi Ihara, trưởng đoàn Nhật Bản trong cuộc đàm phán 6 bên tại Tokyo vào thứ 7 và chủ nhật trước khi trở về Washington.

Trước đó, Triều Tiên bất ngờ kêu gọi nố lại vô điều kiện các cuộc đàm phán nhưng Mỹ vẫn đang do dự.

Các vòng đàm phán 6 bên gồm các nước Trung Quốc (chủ nhà), Hàn Quốc, Triều Tiên, Hoa Kỳ, Nga và Nhật Bản.

Từ năm 2003 đến 2007, cuộc đàm phán không có tiến triển gì, nhưng kể từ vòng đàm phán thứ năm, Bắc Triều Tiên đồng ý đóng cửa các cơ sở hạt nhân, đổi lại, họ muốn nhận viện trợ về nhiên liệu và bình thường hoá quan hệ với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngày 13/4/2009, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhóm họp và ra quyết định trừng phạt Triều Tiên trước việc nước này phóng tên lửa vào ngày 5/4/2009 mà họ cho rằng đó là một vụ phóng vệ tinh. Để phản ứng quyết định trên, ngày 14/4/2009, Triều Tiên tuyên bố rút khỏi cuộc hội đàm sáu bên và sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình làm giàu hạt nhân. Triều Tiên cũng đã trục xuất tất cả các thanh sát viên hạt nhân từ các quốc gia ra khỏi lãnh thổ mình.

Phan Yến
Theo Globalpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá