Đặc phái viên Triều Tiên, Mỹ đàm phán ngày thứ 5 liên tiếp tại Hà Nội

TPO - Hai đặc phái viên Triều Tiên và Mỹ tiếp tục có cuộc đàm phán ngày thứ 5 liên tiếp tại Hà Nội, một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên có mặt tại đây.

Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun và đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol tiếp tục đàm phán ngày thứ 5 liên tục tại Hà Nội. Ảnh: Yonhap
Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun và đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol tiếp tục đàm phán ngày thứ 5 liên tục tại Hà Nội. Ảnh: Yonhap
Cuộc đàm phán này được hy vọng sẽ tập trung vào việc làm thế nào mỗi bên trao đổi các biện pháp phi hạt nhân hóa và những phần thưởng tương xứng.
5h20 phút sáng 25/2, các phóng viên đã nhìn thấy ông Kim Hyok-chol, đặc phái viên Triều Tiên về các vấn đề Mỹ đã rời Nhà khách chính phủ trên chiếc xe sedan và sau đó ông được phát hiện bước vào trong khách sạn du Parc, nơi đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun đang ở đó.
Đây là ngày thứ 5 đàm phán liên tục của hai bên nhằm tạo được một bước tiến bộ cho quá trình phi hạt nhân hóa, sẵn sàng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu vào ngày 27/2.
 Trong cuộc gặp mới nhất cùng với đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun, phái đoàn Triều Tiên còn được tháp tùng bởi ông Kum Song-hye, trưởng văn phòng tác chiến của Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên.
 Trong một cuộc gặp với phóng viên Hàn Quốc tại khách sạn JW Marriott sáng 25/2, ông Biegun  từ chối nói về các cuộc đàm phán đang diễn ra.
 Choe Kang-il, quyền trưởng phòng các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cũng đã có cuộc gặp riêng với  Alex Wong, phó trợ lý của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên.
 Một nguồn tin ngoại giao cho biết, hai bên đã tiến tới những đàm phán sơ bộ về chương trình nghị sự cho thượng đỉnh. Nguồn tin này viết: “ Hai bên đã có những cuộc đàm phán đi vào chiều sâu. Họ đã cùng nhau đi sâu vào các thảo luận nghiêm túc hơn ( so với thượng đỉnh lần trước). Nhiều khác biệt đã được thu hẹp”.
 Lời bình luận này cho thấy  khả năng các cuộc đàm phán này đã đạt được đồng thuận trong việc dỡ bỏ khu phức hợp hạt nhận Yongbyon,  cơ sở chủ chốt của chương trình phát triển hạt nhân kéo dài hàng thập kỷ của Triều Tiên.
 Hai bên đang cố gắng đưa ra lộ trình về phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên có thể áp dụng các biện pháp tương ứng với Mỹ, trong đó bao gồm tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 bằng một hiệp ước hòa bình, thay vì một thỏa thuận đình chiến.
 Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã công khai ca ngợi khả năng đưa ra một tuyên bố mang tính biểu tượng cao. Người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom nói với các phóng viên về khả năng ông Trump và ông Kim đồng ý ra tuyên bố: “Chúng tôi không biết tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ theo mô hình như thế nào, nhưng chúng tôi luôn hoan nghênh bất kỳ hiệp định chấm dứt chiến tranh nào".
 Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tới sân bay Nội Bài vào lúc 20h30 ngày 26/2 và sẽ có các cuộc gặp với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam sáng hôm sau. Ông Trump có thể sẽ ở tại khách sạn JW Marriot đến ngày 28/2.
 Trước khi rời Washington D.C để tới Hà Nội dự thượng đỉnh, ông Trump đã đưa ra triển vọng của Triều Tiên trở thành một trong số những cường quốc kinh tế.
 Ngày 23/2, trên Twitter của mình, ông Trump viết: “Tôi sẽ tới Hà Nội, Việt Nam vào sáng sớm mai cho thượng  đỉnh với ông Kim Jong-un, nơi cả hai chúng tôi hy vọng tiếp tục các tiến bộ đã đạt được tại cuộc gặp đầu tiên  ở Singapore. Chủ tịch Kim nhận ra rằng, có lẽ tốt hơn bất kỳ ai đó, nếu không có vũ khí hạt nhân, đất nước Triều Tiên của ông ấy có thể đã trở thành một trong số những cường quốc kinh tế thế giới. Bởi vì vị trí của Triều Tiên và con người Triều Tiên ( và cả ông ấy), Triều Tiên có nhiều tiềm năng phát triển nhanh chóng hơn bất kỳ quốc gia nào”.
 Tuy nhiên sau đó, ông Trump đã hạ thấp hy vọng về thượng đỉnh và cho rằng, ông chẳng vội phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ông sẽ rất vui nếu như Triều Tiên kiềm chế các vụ thử tên lửa và hạt nhân.
 Cụm từ “ không vội vã” được ông Trump nhắc lại nhiều lần trong vài ngày gần đây làm tăng những lo ngại rằng, có thể ông Trump sẽ đạt thỏa thuận đóng băng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên hơn là việc dỡ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân tại cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 này.
 Việt Nam, nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh này, tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng cho thượng đỉnh, còn các nội dung  bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh là do phía Mỹ và Triều Tiên quyết định.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá