Đặc phái viên Trung Quốc thăm Mỹ giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

TPO - Đặc phái viên Trung Quốc thăm Mỹ trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên diễn biến ngày càng khó lường.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang ngày 6/12 đã bắt đầu chuyến thăm Mỹ với trọng tâm là ngăn chặn căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John J. Sullivan đã có cuộc hội kiến với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang. Tại cuộc hội kiến, hai nước Mỹ - Trung đã nhất trí duy trì tiếp xúc cấp cao mật thiết trong các vấn đề lợi ích chung, đặc biệt là trong vấn đề thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Các chuyên gia về tình hình bán đảo Triều Tiên cho rằng, chuyến thăm thể hiện sự coi trọng cao độ của Bắc Kinh đối với quan hệ Trung-Mỹ, đặc biệt là trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Mục đích của Bắc Kinh là muốn ngăn chặn Mỹ phát động tấn công quân sự Triều Tiên, đồng thời phòng ngừa việc Mỹ tiến hành trừng phạt các công ty và cơ quan của Trung Quốc tiến hành cung cấp dầu cho Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh, không quân Trung Quốc, liên quân Mỹ-Hàn liên tiếp tập trận quân sự gần biên giới Triều Tiên. 
Các chuyên gia quân sự cho rằng, các cuộc tập trận như vậy nhằm phát đi thông điệp rằng sẽ chẳng có bên nào hưởng lợi nếu chiến tranh thực sự nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

 Đặc phái viên Trung Quốc thăm Mỹ giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 1

Hàng không quốc tế xem xét không phận Triều Tiên là vùng cấm bay

Sau sự việc phi công hãng hàng không Cathay Pacific thông báo nhìn thấy mảnh vụn tên lửa Triều Tiên bay qua gần máy bay của họ trong vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng, các nhà quản lý an toàn hàng không cho biết đang xem xét khả năng áp dụng vùng cấm bay ở khu vực nhạy cảm này.

 Đặc phái viên Trung Quốc thăm Mỹ giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 2

Gần 50 nước vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Hàng chục quốc gia đã không tuân thủ đầy đủ các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

 Đặc phái viên Trung Quốc thăm Mỹ giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 3

Mỹ cử hai ‘quái vật ném bom’ B-1B đến tập trận gần Triều Tiên

Mỹ đã cử hai máy bay ném bom B-1B đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận thứ hai trong tuần tại khu vực bán đảo Triều Tiên.

 Đặc phái viên Trung Quốc thăm Mỹ giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 4

Giữa lúc căng thẳng, Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy chế biến khoai tây

Tờ Rodong Sinmun hôm qua, 6/12 đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới nhà máy sản xuất bột khoai tây Samjiyon mới xây dựng. Thời điểm cụ thể của chuyến thăm không được tiết lộ.

 Đặc phái viên Trung Quốc thăm Mỹ giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 5

Triều Tiên khẳng định không muốn châm ngòi chiến tranh

“Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng cũng sẽ không trốn tránh nó. Nếu Mỹ thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi, thì chúng tôi chắc chắn sẽ khiến họ phải trả giá đắt.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá