Đặc phái viên Trung Quốc tới Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

TPO - Hôm nay, một phái viên đặc biệt của Trung Quốc tới Hàn Quốc để thảo luận về chương trình vũ khí của Triều Tiên, trong khi nhóm tàu tấn công của Hải quân Mỹ đang trên đường đến khu vực trước lo ngại Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân mới

Đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên Wu Dawei thảo luận với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Byung-se tại Hàn Quốc hôm 29/2
ảnh: Kim Hong-ji
Đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên Wu Dawei thảo luận với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Byung-se tại Hàn Quốc hôm 29/2 ảnh: Kim Hong-ji

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, ôngWu Dawei, dự kiến thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc về chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Chuyến đi này diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà trong đó Triều Tiên là một trong những vấn đề nổi bật nhất được hai nhà lãnh đạo thảo luận.

Theo phía Hàn Quốc, Triều Tiên thường đánh dấu những ngày kỷ niệm đặc biệt bằng các cuộc thử nghiệm vũ khí mới.

Triều Tiên đã mời rất nhiều đại diện báo chí nước ngoài đến Bình Nhưỡng vào tuần này, có thể để đưa tin về sự kiện “Ngày Mặt trời” để kỷ niệm sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4.

“Cân nhắc khả năng Triều Tiên có hành động khiêu khích chiến lược như thử hạt nhân và phóng tên lửa, chúng tôi đã chuẩn bị năng lực ngăn chặn những hành động khiêu khích của Triều Tiên và tất cả đã sẵn sàng đối phó”, Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-kyun nói trong cuộc họp báo hôm thứ 10/4.

Tuy nhiên, ông Moon không trực tiếp trả lời câu hỏi về khả năng Mỹ tấn công quân sự vào Triều Tiên. 

Khả năng Mỹ có thể tấn công quân sự Triều Tiên nổi lên sau khi Washington phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria tuần trước. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng cuộc tấn công của Mỹ vào Syria là lời cảnh báo đối với các nước khác, trong đó có Triều Tiên.

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiểu rõ, và tôi nghĩ ông ấy cũng đồng ý rằng tình hình đã thay đổi đến mức cần phải hành động", ông Tillerson nói trên chương trình Face the Nation của đài CBS.

Tuy nhiên, tại Tokyo, khả năng Mỹ tấn công Triều Tiên bằng quân sự bị gạt bỏ.

“Có thể không thực tế nếu Mỹ tấn công Triều Tiên”, Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản. "Nếu Mỹ nói họ sẽ tấn công, cả Nhật Bản và Hàn Quốc có thể sẽ ngăn lại”, nguồn tin giấu tên nói.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các phái viên cấp cao của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ về chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về phản ứng phối hợp của họ.

Trong lúc này, nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson vừa huỷ chuyến thăm Úc và đang tiến tới phía tây Thái Bình Dương để đến khu vực bán đảo Triều Tiên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng