'Đại bàng' F-15 tiếp đất bằng… một cánh

Sự kiện hy hữu đã xảy ra trong một cuộc huấn luyện không chiến của Không quân Israel giữa “đại bàng” F-15 và A-4 Skyhawk.

'Đại bàng' F-15 tiếp đất bằng… một cánh

Ngày 1 - 5 - 1983, Không quân Israel tiến hành luyện tập không chiến ở sa mạc Negev giữa tiêm kích chiến thuật F-15 và cường kích A-4 Skyhawk.

Không may, chiếc F-15 (phi công chính Ziv Nedivi và sĩ quan dẫn đường Yehoar Gal điều khiển) và A-4 đã va chạm vào nhau trên không. Vụ việc gây ra hậu quả nghiêm trọng, khi phần cánh phải chiếc F-15 bị xé rách khoảng 60cm khỏi thân.

Trong khi viên phi công điều khiển A-4 nhanh chóng thoát khỏi máy bay thì phi hành đoàn F-15 không hề hay biết chuyện gì đang xảy ra vì nhiên liệu bị rò rỉ từ cánh đã che mất tầm nhìn hai viên phi công.

Chiếc F-15 mất kiểm soát lộn nhiều vòng trên không sau vụ va chạm. Phi công chính Nedivi quyết định “sửa chữa” và nỗ lực thu hồi quyền điều khiển chiếc máy bay.

'Đại bàng' F-15 tiếp đất bằng… một cánh - ảnh 1
Cận cảnh phần cánh phải F-15 bị xé toạc khỏi thân
Cận cảnh phần cánh phải F-15 bị xé toạc khỏi thân.

Nevidi sở dĩ có thể ngăn chặn chiếc máy bay chòng chành và kiểm soát được vì lực nâng lớn phát sinh từ bề mặt ngang rộng chiếc máy bay và cánh còn lại.

Nevidi bình tĩnh đưa F-15 hạ cánh xuống sân bay Ramon, “đại bàng” F-15 đáp xuống đường băng với tốc độ gấp hai lần bình thường để đảm bảo duy trì đủ lực nâng cần thiết, dù hãm ở đuôi bị giật mất trong quá trình hạ cánh. Ziv Nedivi cố gắng hết sức để F-15 dừng cách mép cuối đường bằng 6 mét.

Sau này, Ziv Nevedi chia sẻ, “tôi có lẽ đã phóng ra ngoài nếu như tôi biết chuyện gì đang xảy ra”.

Đây có lẽ là sự kiện có một không hai. Chiếc F-15 có thể hạ cánh an toàn một phần nhờ yếu tố kỹ thuật, một phần là nhờ xử lý của viên phi công và một chút may mắn.

Chiếc F-15 đã được chuyển tới cơ sở bảo dưỡng của Không quân Israel ở Tel Nof để sửa chữa phần cánh bị hư hại. “Đại bàng một cánh” tiếp tục tham gia phục vụ và lập công, ngày 19 - 11 - 1985 chiếc F-15 này đã bắn hạ một chiếc MiG-23 của Không quân Syria.

Sau đây là đoàn clip mô tả lại sự kiện hy hữu này:

 

Theo N.Hoàng
Bee.net.vn

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá