Đại cử tri ‘lật lọng’ nói bà Hillary Clinton không đủ xứng đáng

TPO - “Họ có thể gọi tôi là kẻ lật lọng. Nhưng tôi thấy bà Hillary Clinton không đủ xứng đáng”, ông David Mulinix (đại cử tri Hawaii) nói. Ông David là một trong số năm đại cử tri quay lưng với bà Hillary Clinton và không bỏ phiếu cho bà theo cam kết ban đầu.

Đại cử tri bỏ phiếu hôm qua 19/12.
Đại cử tri bỏ phiếu hôm qua 19/12.

Sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử hồi tháng 11, nhiều người đã cho rằng bà Hillary Clinton vẫn còn hi vọng trở thành Tổng thống Mỹ nếu như chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri diễn ra ngày 19/12. Trong trường hợp có 37 đại cử tri “lật lọng” và không bỏ phiếu cho Donald Trump, ông Trump sẽ không có đủ số phiếu tối thiểu là 270 và không thể trở thành Tổng thống.

Thế nhưng, thực tế kết quả cuộc bỏ phiếu đại cử tri hôm qua, 19/12 đã khiến bà Hillary Clinton không khỏi bẽ bàng, bởi bà bị tới 5 đại cử tri quay lưng, trong khi ông Trump chỉ bị 2 người “lật lọng”.

Hawaii là một trong những bang cuối cùng của nước Mỹ tiến hành bỏ phiếu đại cử tri. Trong khi nhiều người tưởng rằng toàn bộ 4 đại cử tri của bang này sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton thì thực tế, lại có 1 đại cử tri quyết định “lật lọng”, nâng tổng số đại cử tri “lật lọng” trong cuộc bầu cử năm nay lên mức kỉ lục – 7 người. Kỉ lục trước đó được lập vào năm 1808 khi có 6 đại cử tri “lật lọng”.

Trong số 5 đại cử tri quay lưng với bà Hillary Clinton, có 4 người thuộc tiểu bang Washington... 3 người trong số này đã bỏ phiếu cho Colin Powell – một vị tướng người Mỹ gốc Phi nay đã về hưu và là người của đảng Cộng hòa. Đại cử tri “lật lọng” thứ tư tại Washington – Robert Satiacum lại bỏ phiếu cho một nhà hoạt động người Mỹ.

Người thứ năm phản bội lời cam kết bầu cho bà Clinton là ông David Mulinix – đại cử tri Hawaii. Ông David đã bỏ phiếu bầu Bernie Sanders – người từng là đối thủ của bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua giành vai trò đại diện đảng Dân chủ đứng ra tranh cử Tổng thống. Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với AP, ông David đã khẳng định mình sẽ bầu cho bà Clinton, nhưng thực tế ông đã thay đổi quyết định vào phút cuối.

Ông David cho biết mình bỏ phiếu cho Bernie Sanders vì thấy ông này là người duy nhất có đủ điều kiện trở thành Tổng thống. Ông David nói: “Họ có thể gọi tôi là kẻ lật lọng. Nhưng tôi thấy bà Hillary Clinton không đủ xứng đáng”.

Đại cử tri ‘lật lọng’ nói bà Hillary Clinton không đủ xứng đáng - ảnh 1 Ông David Mulinix – đại cử tri Hawaii duy nhất không bỏ phiếu cho bà Clinton.
Một cử tri khác - Janice Bond thuộc bang Hawaii cho biết bà vốn cũng định bỏ phiếu cho Bernie Sanders nhưng lại sợ điều đó không hợp lệ nên cuối cùng vẫn bỏ phiếu cho Hillary Clinton.

Đáng lẽ con số đại cử tri “lật lọng” với bà Clinton sẽ còn cao hơn. Theo tờ Politico, có 3 đại cử tri thuộc đảng Dân chủ đến từ các bang Maine, Minnesota và Colorado đã muốn “phản bội” bà Hillary Clinton nhưng không được phép bởi có tới 30 bang tại Mỹ có luật yêu cầu đại cử tri không được thay đổi lá phiếu của mình.

Theo Politico, LATimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng