Đại diện cấp cao LHQ đến CHDCND Triều Tiên

TPO - Ngày 09/2, phái đoàn đại diện cấp cao của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã đến thủ đô Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách chính trị Lynn Pascoe cho biết, phái đoàn của ông và các quan chức Triều Tiên sẽ thảo luận chủ yếu việc tăng cường hợp tác giữa Cơ quan này với Bình Nhưỡng.

Ông Pascoe là quan chức cấp cao nhất của LHQ đến Triều Tiên kể từ năm 2004.

Trước khi tới Bình Nhưỡng, ông Pascoe đã ghé thăm Seoul và cho biết có kế hoạch thảo luận “một loạt vấn đề” với các nhà chức trách Triều Tiên từ chương trình hạt nhân tranh cãi tới viện trợ nhân đạo.

Phái  đoàn LHQ dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Ui Chun cùng các quan chức cấp cao khác.

Ngày 12/6/2009, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông quan nghị quyết số 1874 cho phép mở rộng các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên do hoạt  động thử hạt nhân của nước này.

Nghị  quyết cấm tất cả các hoạt động xuất, nhập khẩu vũ khí của Triều Tiên, cho phép các quốc gia thành viên của LHQ kiểm tra tất cả các loại hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy và đường không của Triều Tiên đồng thời tịch thu và tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm lệnh cấm vận.

Ngay sau đó, Bình Nhưỡng đã ra tuyên bố bác bỏ lệnh cấm vận của LHQ và thông báo rút khỏi bàn đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để phản đối.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá